Doanh nhân Đà Nẵng làm từ thiện

8/12/2014 10:15:40 AM
Doanh nghiệp khi làm ăn có lợi nhuận, phải có trách nhiệm chăm lo cộng đồng. Làm từ thiện cũng là cách cảm ơn đến cộng đồng đã đồng hành doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.


Anh Lê Vinh Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải và Dịch vụ Phú Hoàng - Taxi Tiên Sa trao tiền ủng hộ Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng.

Tâm niệm như vậy, doanh nhân Đà Nẵng đã bằng nhiều cách làm từ thiện góp phần mang đến cuộc sống tốt hơn cho những hoàn cảnh nghèo, bất hạnh.

Xuất phát từ cái tâm

Xuất phát từ cái tâm, công tác từ thiện của doanh nhân mới lâu dài, đi vào lòng người và giúp đỡ đúng những địa chỉ nghèo, bất hạnh. Là một trong những doanh nhân nổi bật trong công tác từ thiện, anh Lê Vinh Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải và Dịch vụ Phú Hoàng - Taxi Tiên Sa, cho biết: “Làm từ thiện đối với tôi như một sự trả ơn với cộng đồng. Có lẽ từ lúc sinh ra đến khi lớn lên tôi đều ảnh hưởng cách làm từ thiện từ gia đình, nhất là mẹ. Hồi trước, nhà tôi có lò bún, tuy sản xuất kinh doanh có những giai đoạn khó khăn nhưng lúc nào mẹ cũng hướng đến những mảnh đời nghèo khó hơn mình. Và rồi, suốt quá trình học hành xa gia đình, có những lúc khó khăn nhưng nhận được nhiều sự giúp đỡ ngay cả những người xa lạ, nên khi thành lập công ty, tôi đã rất chú trọng và có nhiều đóng góp thiết thực trong công tác xã hội từ thiện”.

Ra đời từ cuối năm 2009, chỉ mới gần 4 năm nhưng Công ty CP Dịch vụ và Vận tải Phú Hoàng - Taxi Tiên Sa đã không ngừng khẳng định mình, trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ taxi ở Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung nói chung với 3 thương hiệu:  Taxi Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng), Taxi Vàng (thành phố Huế) và Taxi Faifo (thành phố Hội An). Từ vốn điều lệ ban đầu là 3 tỷ đồng, sau gần 4 năm phát triển, Phú Hoàng đã nâng tổng vốn điều lệ lên 29 tỷ đồng. Đến tháng 6-2013, riêng tại Đà Nẵng, taxi Tiên Sa với 300 đầu xe đã phục vụ hơn 2,6 triệu lượt khách, gần 35.000 lượt tour. Bên cạnh việc chú trọng hoạt động kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho nhân viên, công ty đã tham gia công tác xã hội gần 4 tỷ đồng sau 4 năm kể từ ngày thành lập.

Làm từ thiện theo mô hình “vết dầu loang”

“Có thể nhiều doanh nhân chọn cách làm từ thiện cá nhân. Riêng tôi thấy chọn cách làm từ thiện thông qua Hội Doanh nhân sẽ tạo sức lan tỏa rộng lớn và kết nối được cộng đồng, thổi vào họ ý thức chung tay đóng góp để chia sẻ phần nào cho những hoàn cảnh bất hạnh, nghèo khó hơn mình. Mỗi người một ít cùng đóng góp sẽ tạo thành “vết dầu loang” trong cộng đồng doanh nhân”, anh Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thạch Bàn miền Trung, cho biết. Đồng cách làm trên, anh Bế Xây Cốp, Giám đốc Công ty TNHH Việt Sinh, cho rằng: “Bản thân doanh nghiệp phải có trách nhiệm với cộng đồng. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, làm từ thiện cũng “tùy theo sức của mình” để vừa bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh bền vững vừa tạo ra những giá trị trong công tác từ thiện xã hội”.

Những doanh nhân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh góp phần đưa thành phố phát triển thì những chương trình từ thiện của các hội, CLB, nhóm doanh nhân hay từng doanh nhân cụ thể đã chung tay cùng thành phố thực hiện mục tiêu an sinh xã hội. Và đó cũng là một trong những ý nghĩa sâu xa mà hoạt động xã hội, từ thiện mang lại. Rất nhiều chương trình từ thiện thời gian qua đã được Hội Doanh nhân trẻ, Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng triển khai như các hoạt động ủng hộ ngày “Vì người nghèo”, trao quà người nghèo đón Tết, trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn...; hoặc về với trẻ em các xã nghèo miền núi để tặng các cháu thiếu nhi, già làng và trưởng thôn những hiện vật thiết thực cho cuộc sống của họ... Biết bao nhiêu cảnh nghèo, bất hạnh nhờ những đóng góp nhỏ bé ấy của cộng đồng doanh nhân đã có cuộc sống ổn định hơn.

Dù bằng cách làm nào chăng nữa thì công tác từ thiện xã hội của đông đảo cộng đồng doanh nhân Đà Nẵng cũng xuất phát từ cái tâm. Và họ coi đó là động lực để vững vàng vượt qua thách thức, khó khăn, từng bước ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững, nhất là trong giai đoạn này.


THANH TÌNH
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi