Cha mù, mẹ tật, bé 6 tuổi "gập ghềnh" đường đến trường

9/3/2014 11:35:30 PM
Cha bị mù, còn mẹ dị tật do di chứng chất độc hóa học, cháu Thuật (6 tuổi, ngụ Bạc Liêu) đã đến tuổi đi học nhưng trước cảnh gia đình chỉ sống lay lắt bằng tiền trợ cấp hàng tháng thì việc đến trường của cháu cũng trở nên gập ghềnh hơn.
Trước mắt chúng tôi là một người đàn ông bị mù cả hai mắt, anh dò dẫm từng bước đi ra cửa khi nghe có khách đến thăm. Còn vợ anh cũng ì ạch từng bước khó nhọc từ ngoài đi vào nhà. Nhìn cảnh hai vợ chồng, một người mù, một người tật cùng với lá đơn cầu cứu trên tay khiến chúng tôi rất cảm thương. Đó là hoàn cảnh của vợ chồng anh Nguyễn Văn Ninh (SN 1976) và chị Hà Hoa Hồng (SN 1969), ngụ tại ấp Trung Hưng, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Đáng thương hơn cho hoàn cảnh của đôi vợ chồng tật nguyền này là đứa con trai 6 tuổi-  cháu Nguyễn Chiến Thuật. Bởi khi những đứa trẻ trong xóm đã đến trường chuẩn bị khai giảng năm học mới sắp đến thì cháu Thuật lại không có điều kiện đi học vì gia cảnh hết sức éo le.

Anh Nguyễn Văn Ninh bị mù cả 2 mắt nên không thể lo được gì cho vợ con.

Tiếp chuyện với PV Dân trí trong căn nhà tình thương của mình, anh Nguyễn Văn Ninh cho biết, anh bị mù cả hai mắt đã hơn 16 năm nay nên đi lại khó khăn và không tự chăm sóc cho mình được. Mọi công việc gia đình, kể cả việc chăm sóc cho anh đều đỗ lên vai vợ anh là chị Hồng.

Khổ nổi, chị Hồng cũng chẳng phải là người phụ nữ mạnh khỏe gì. Chị bị nhiễm chất độc hóa học khiến bàn chân trái bị teo cơ, bị lật ngược lên trên nên đi lại rất khó nhọc. Một cánh tay của chị Hồng cũng rất yếu nên chị không thể làm được việc gì nặng nhọc. Vì thế dù chị đã rất cố gắng nhưng ít ai kêu người phụ nữ dị tật này làm thuê, làm mướn cho họ.

Vợ chồng anh Ninh chia sẻ, miếng cơm miếng nước sống qua ngày của hai vợ chồng chủ yếu bằng tiền trợ cấp hàng tháng của chị Hồng. Số tiền trợ cấp cũng chỉ chừng vài trăm ngàn đồng nên luôn thiếu trước hụt sau.

Hinh-3-01329.jpg


Hinh-4-b3180.jpg
Chị Hồng với di chứng da cam bị tật ở chân đi lại khó nhọc.

Rồi cháu Nguyễn Chiến Thuật ra đời như là một niềm an ủi cho cho đôi vợ chồng bệnh tật này. Nhưng hai vợ chồng đã khổ, giờ thêm cháu Thuật đang tuổi ăn, tuổi lớn, tuổi đến trường nên chẳng biết xoay sở ra sao. 3 miệng ăn trong cảnh nhà không có ruộng vườn, không làm ra tiền nên khó khăn lại chồng chất khó khăn. “Hai vợ chồng tui có làm được gì ra tiền đâu, tui thì mù, vợ lại tật nguyền nên đâu ai thuê mướn gì mình. Từ khi cưới nhau cũng chỉ sống chủ yếu vào tiền trợ cấp hàng tháng và sự thương tình của lối xóm nên có bữa đói bữa no. Giờ vợ chồng tui tội nhất là đứa con trai đã đến tuổi đi học nhưng chẳng biết lấy gì để cho cháu đi học nữa”, anh Ninh bùi ngùi.

Còn chị Hồng tâm sự, số tiền trợ cấp của nhà nước tằn tiện lắm cũng chỉ đủ mua gạo mắm muối sống qua ngày chứ không dư giả dành dụm được gì. Bởi thế gia đình anh chị lo lắm, lo miếng ăn lúc đói lúc no, lo không thể cho cháu Thuật đến trường như bao đứa trẻ khác. Anh chị lo tương lai của cháu Thuật cũng sẽ như cha mẹ cháu, không được học hành rồi sẽ khổ.

Nhìn cháu Thuật có đôi mắt sáng ngồi giữa người cha mù và mẹ tật khiến chúng tôi thấy xót cả lòng khi nghĩ đến tương lai của cháu. Số phận đã sinh ra cháu vào ngôi nhà này với bao nỗi bất hạnh mà có lẽ cháu Thuật chưa hiểu hết những gì khó khăn của gia đình mình.

Hinh-2-36333.jpg
Cha mù, mẹ tật, cháu Thuật trước tình cảnh không có điều kiện đến trường.

Khi chúng tôi trò chuyện với cháu, cháu Thuật có nói cháu rất muốn đi học nhưng cha mẹ cháu chưa mua được tập vở nên cháu chỉ có thể ở nhà. Trong khi đó, từ nhà cháu đến trường học cũng khá xa, cha lại không thấy đường, còn mẹ đi lại khó khăn vì thế điều kiện đến trường của cháu Thuật cũng trở nên gập ghềnh hơn.

Chia sẻ với PV Dân trí, vợ chồng anh Ninh cho biết, mong muốn của vợ chồng anh là cháu Thuật có thể đi học để cháu biết cái chữ, con số. Song, để cho con đến trường cũng cần những chi phí nhất định nhưng trước tình cảnh túng quẫn của gia đình hiện nay thì đó là một điều khó khăn nhất mà vợ chồng anh Ninh đang gặp phải.

Hinh-1-8b64e.jpg
Tương lai của cháu Thuật rất cần được các tấm lòng hảo tâm quan tâm, giúp đỡ.

Nói về hoàn cảnh gia đình anh Ninh- chị Hồng với PV Dân trí, ông Nguyễn Việt Thống- Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hưng A- cho biết, hoàn cảnh của gia đình anh Ninh là một hoàn cảnh bất hạnh ở địa phương. Hai vợ chồng anh Ninh đều tật nguyền nên gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và tội nghiệp nhất có lẽ là con trai của anh chị. Cháu Thuật đã đến tuổi vào lớp 1 nhưng gia đình lại quá nghèo, vì thế việc đến trường của cháu Thuật cũng mịt mờ phía trước.

“Qua Báo Dân trí, chúng tôi mong muốn các tấm lòng hảo tâm hãy cùng chia sẻ, giúp đỡ để gia đình anh Ninh vượt qua khó khăn trức mắt, có điều kiện cho cháu Thuật đến trường để tương lai của cháu tươi sáng hơn”, ông Thống bày tỏ.

Theo Dân Trí