Cháu bé 13 ngày tuổi chết bất thường sau tiêm vắc xin phòng lao

5/9/2015 9:31:54 AM
Sau 4 tiếng được cán bộ y tế xã tiêm một mũi vắc xin phòng bệnh lao, cháu Trịnh Thanh Bình (13 ngày tuổi, xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân- Thanh Hóa) có biểu hiện bất thường rồi tử vong.
Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Ly Ly (người nhà cháu Bình), khoảng 8h sáng ngày 8/5, hai mẹ con chị Lê Thị Thủy (SN 1982) được một chị hàng xóm chở đến trạm y tế xã Xuân Thắng tiêm phòng lao cho cháu Bình. Sau khi tiêm khoảng gần một giờ đồng hồ thì người hàng xóm đưa chị Thủy cùng cháu Bình về nhà. Tuy nhiên, khi được đưa về nhà cháu Bình bắt đầu có các biểu hiện khác thường.

Vac sin 1.jpg
Người nhà đau đớn mang thi thể cháu bé xấu số đến để ở Trạm y tế xã

Cụ thể cháu Bình có biểu hiện ít bú mẹ hơn ngày thường, thở yếu và khóc gay gắt. Thấy vậy, chị Ly chở chị Thủy, mang theo cháu Bình quay lại trạm y tế xã Xuân Thắng để khám, lúc này là khoảng 12h trưa. Tại đây, gia đình đã cho các y bác sĩ biết về những biểu hiện bất thường của cháu Bình.

Chị Ly bức xúc cho biết: “Thấy cháu biểu hiện ngày càng nặng, gia đình tôi đã xin cho cháu chuyển tuyến trên nhưng bác sĩ Giang, Trạm trưởng bảo: “Nếu thích đi thì đi”. Sau đó, gia đình tôi tự thuê xe taxi đưa cháu Bình lên bệnh viện huyện Thọ Xuân mà không nhận được sự trợ giúp y tế nào từ trạm xá xã”.

Khoảng 12h30, cháu Bình được gia đình đưa đến bệnh viện huyện Thọ Xuân. Tuy nhiên, tại đây, các bác sĩ sau khi thăm khám đã thông báo cho gia đình cháu Bình đã tử vong trước khi đến bệnh viện huyện.

Vac sin 2.jpg
Người nhà cháu bé cùng người dân phẫn nộ tập trung tại Trạm y tế xã

Bức xúc và cho rằng các nhân viên y tế tại trạm y tế xã Xuân Thắng chưa làm tròn trách nhiệm, gia đình chị Lê Thị Thủy đã thuê xe mang thi thể cháu Bình quay về trạm xá xã này. Đến 18h30 ngày 8/5, gia đình chị Thủy vẫn ôm thi thể cháu Bình tại trạm xá xã.

Bà Lê Thị Hiền (bác ruột nạn nhân), bức xúc: “Cháu bé không qua khỏi, gia đình chúng tôi đưa về Trạm Y tế xã đã hơn nửa ngày trời, mà chưa có ai giải quyết vụ việc. Chúng tôi rất bức xúc trước việc các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương không khẩn trương giải quyết vấn đề. Nhìn thấy cảnh cháu tôi nằm đó trong thời tiết nắng nóng, oi bức thế này ai mà không đau xót được?”.  

Vac sin 3.jpg
Hộp vắc xin đã được cơ quan chức năng niêm phong

Trao đổi với báo chí, ông Trịnh Duy Khang, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Cán bộ chuyên môn của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra toàn bộ quy trình tiêm vắc xin phòng lao cho trẻ em ngày 8/5 của cán bộ trạm y tế xã Xuân Thắng. Hiện lọ vắc-xin tiêm cho trẻ đã được niêm phong dưới sự chứng kiến của Công an huyện Thọ Xuân, lãnh đạo UBND xã Xuân Thắng để phục vụ công tác điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc theo quy định".

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.
Theo Dân trí.
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi