Cô bé bị u trên mặt ước mơ trở thành bác sĩ

9/3/2014 6:06:37 PM
Mơ ước của Hậu là được cắt bỏ khối u trên mặt và sau này trở thành bác sĩ để có thể chữa bệnh cho bản thân và những người mắc căn bệnh giống mình.
Cô bé Bùi Thị Hậu năm nay 10 tuổi, học lớp 5 Trường Tiểu học Lạc Thịnh (Yên Thủy - Hòa Bình). Gia đình Hậu thuộc diện hộ nghèo, quanh năm chỉ trông chờ vào cây lúa cây ngô. Vốn cuộc sống đã vất vả, căn bệnh lạ Hậu mang lại càng khiến gia đình rơi vào tình cảnh khốn khó hơn.

nhaemhau.jpg
Nhà em Hậu. Ảnh: TNV Diễn đàn Hoạt động Từ thiện

Lúc mới sinh, trên trán Hậu đã có vết chấm nhỏ giống như hạt đậu. Rồi khi lên 3 tuổi, trong một lần sốt cao, “hạt đậu” trên mặt em ngày càng lớn. Bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) chẩn đoán em bị bệnh u máu, phát triển lồi trên khuôn mặt. Lớn lên nếu có điều kiện, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm để phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nhưng vì cái khó, cái nghèo cứ bám riết, nên đã gần chục năm mà gia đình chưa có điều kiện đưa em đi khám lại.

Tôi gặp Hậu trong một buổi chiều mưa tầm tã cùng nhóm tình nguyện viên Diễn đàn Hoạt động Từ thiện đón em tại Bến xe Mỹ Đình để kịp lịch hẹn với bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Răng - Hàm - Mặt Bệnh viện Việt Đức. Nhìn khuôn mặt khắc khổ của hai mẹ con cùng khối u trên khuôn mặt xinh xắn của em, tôi không khỏi chạnh lòng.

Chị Nguyễn Thị Hương, Phó Giám đốc Thường trực Diễn đàn chia sẻ: “Thông tin về tình trạng sức khỏe của em Hậu không mới, tuy nhiên việc kết nối với các bác sĩ ở Bệnh viện Việt Đức và xin hỗ trợ lại có phần khó khăn”. Theo chị, để có được hồ sơ về bệnh tình của Hậu, các TNV Diễn đàn đã không ngại vất vả đi khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế tại địa phương. Sau đó, hồ sơ được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức song kết quả không như mong đợi bởi Hậu không thuộc đối tượng khám chữa bệnh miễn phí (dưới 6 tuổi). Không từ bỏ hi vọng, chị Nguyễn Thị Thanh Thắm, Giám đốc Diễn đàn, tiếp tục thuyết phục và cuối cùng nhận tin vui từ đơn vị VM2N (đơn vị sẽ hỗ trợ phẫu thuật sau này).

Khi nói chuyện với chúng tôi, em vẫn tỏ ra ngượng ngùng bởi ý nghĩ rằng mọi người thường bàn tán, xì xào về khối u trên mặt luôn ám ảnh trong đầu em. Hậu kể, mỗi khi trời nắng nóng hay thời tiết chuyển mùa khối u trên sống mũi em lại càng căng to thêm, máu lại rỉ ra và cảm giác đau đớn vô cùng. Rồi có khi đau quá, xung quanh mắt cũng sưng phồng khiến mắt em không thể mở được.

Em nhìn ra ngoài mưa, trầm buồn rồi bảo “Nhiều lúc những người lạ nhìn, em cảm thấy không thoải mái. Ở lớp, ban đầu các bạn hay xì xào. Nhưng rồi em cũng dần quen, các bạn cũng không còn trêu em “con mũi to”, con này con kia nữa”.

Hậu chẳng những học giỏi mà còn rất chăm ngoan. Bốn năm học năm nào em cũng đạt thành tích cao trong học tập. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, tuy còn nhỏ nhưng em đã biết phụ giúp bố mẹ việc, nấu cơm rửa bát, quét nhà... Có khi mẹ bận, Hậu lại giúp chị gái rạc cỏ, vun lạc xới khoai khi vào mùa.

emhau1.JPG
Em Hậu đang học bài (năm lớp 4). Ảnh: VietNamNet

Nhìn Hậu với ánh mắt đầy yêu thương, mẹ em chia sẻ: “Hậu rất thương bố mẹ. Mỗi khi đau em cố không khóc, còn đau quá không chịu được em mới dám nói. Lúc mẹ đi làm về mệt em lại chạy lại bên cạnh lấy quạt nan về quạt cho mẹ…”.

Nhìn gương mặt đáng yêu của em, chúng tôi đều hi vọng và cầu nguyện em sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u trên mặt để có thể thấy nụ cười tươi xinh rạng rỡ trở lại. Hậu thủ thỉ, em ước sau này mình trở thành bác sĩ, bởi “Làm bác sĩ sẽ chữa được bệnh cho em và cho nhiều người giống như em, họ chẳng còn phải chịu đau đớn”.

                                                                                               Mạnh Đạt
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi