Cô gái 9x 3 năm tình nguyện gắn bó với bệnh nhân có H

3/26/2015 8:49:49 AM
Gần 3 năm gắn bó với những bệnh nhân nhiễm HIV, Kim Phương luôn khẳng định đến với công việc này như một “cái duyên” của bản thân mình.
Bệnh nhân có H không đáng sợ

Cách đây không lâu, bức ảnh về Bùi Thị Kim Phương (sinh năm 1990, Hà Nội) chụp với một bệnh nhân nhiễm HIV, cùng dòng chia sẻ xúc động trên Facebook Humans of Ha Noi đã khiến không ít bạn trẻ cảm phục.

Phuong-001.jpg

Câu chuyện của Kim Phương được chia sẻ trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình).

Nhiều người bày tỏ suy nghĩ: “Đối với một cô gái xinh xắn, năng động như Phương, chắc công việc không thiếu. Vậy lý do gì Phương lại chọn nghề mà đa số chẳng ai dám ‘bắt đầu’?”.

Với tâm niệm đó, chúng tôi hẹn gặp Kim Phương. Cô gái gây ấn tượng ngay lần đầu gặp mặt bởi gương mặt tròn và nụ cười thân thiện lúc nào cũng nở trên môi. Phương cười xòa khi nghe câu hỏi của chúng tôi. “Thật ra, cũng có khá nhiều người hỏi mình như vậy. Mình nghĩ, đến với công việc này như một cái duyên.", Kim Phương mở đầu cuộc trò chuyện.

Trước đó, khi còn là sinh viên năm thứ 3, Kim Phương có tham gia tổ chức chương trình Giáng sinh cho những trẻ em tại Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội số 2 (Ba Vì, Hà Nội). Trước đó, Kim Phương cùng các tình nguyện viên đã được tham gia các lớp tập huấn về những kiến thức liên quan đến HIV và có những cách để tự bảo vệ bản thân.

“Lúc tham gia buổi tập huấn, mình cũng có chút lo sợ. Bởi vì mọi người cũng căn dặn các em nhỏ tại trung tâm thường không hiểu về tình trạng của bản thân mình. Nhiều khi các em sẽ có những hành động thân mật thái quá, hoặc không ý thức được việc chân, tay mình đang chảy máu. Đặc biệt là khi đoàn xuống xe, mình có nhìn thấy một số em đang ở những giai đoạn cuối HIV, chân tay đen và có những vết loét. Điều đó làm mình e dè. Nhưng sau khi tham gia tổ chức chương trình cho các em, tiếp xúc với các em, mình thấy các em hoàn toàn bình thường như bao em nhỏ khác. Không tình nguyện viên nào lúc đó còn suy nghĩ: ‘Đây là các em nhỏ có H’ nữa. Mình tin rằng sau buổi hôm đó, không chỉ mình mà rất nhiều bạn đã bị ám ảnh bởi cùng một suy nghĩ”, Kim Phương chia sẻ.

Phuong-002.jpg

Kim Phương cùng một em nhỏ không may mắn (Ảnh: NVCC).

Trong thời gian thực tập tại trường, Kim Phương cũng đã có nhiều lần tới Bệnh viện 09 (Nơi điều trị cho những bệnh nhân nhiễm HIV) hoạt động tình nguyện và làm việc tại đây. Sau khi ra trường, cô gái xinh xắn này đã quyết định vào làm tư vấn viên tại Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI). Đây là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, mục đích của họ là cải thiện chất lượng sống của các nhóm bị gạt ra bên lề xã hội. Cùng mục tiêu đó, Kim Phương hiện đang hỗ trợ cho những bệnh nhân HIV tại Bệnh viện 09, Hà Nội.

Có không ít người khi biết được công việc của Phương ở đây, đều có một câu hỏi giống nhau: “Ở đó bệnh nhân có đánh nhau không? Có giết người không? Có cầm kim tiêm không?... Dường như lúc nào mọi người cũng muốn đào sâu vào những việc xấu, vì vốn dĩ trong suy nghĩ của mọi người, những bệnh nhân có H vốn đã là một người tồi tệ, hoặc họ chẳng làm được việc gì tốt đẹp. Mình đã và đang làm việc với nhiều bệnh nhân có H khá lâu, mình nhận thấy không ai xấu cả, họ cũng như những người bình thường khác, chỉ khác là họ không may mắn bằng chúng ta. Các bác sỹ, tình nguyện viên ở đây đều cố gắng hết sức để giúp đỡ họ”.

Đối với những bệnh nhân nhiễm HIV, họ gắn bó với nơi đây như ngôi nhà thứ 2. Bởi sau những lầm lỡ, sau những đau đớn của bệnh tật, không ít người thân đã xa lánh họ. Bệnh viện chính là nơi cứu cánh duy nhất cho những người chẳng thể về nhà mình nữa. Hiểu được tâm tư của người bệnh, ngoài việc tổ chức các buổi trao đổi, tư vấn với bệnh nhân, nghe bệnh nhân chia sẻ về các vấn đề của bản thân, thì Kim Phương cùng các tình nguyện viên còn tổ chức các buổi chiếu phim, tặng quà cho người bệnh.

Phuong-003.jpg

Kim Phương luôn nói mình đến với công việc này như một cái duyên. (Ảnh: NVCC)

Trải nghiệm cuộc sống qua câu chuyện của người bệnh

Trong suốt gần 3 năm làm việc với các bệnh nhân, câu chuyện về hoàn cảnh của họ đã khiến Kim Phương không ít lần thổn thức. Cô bạn chưa khi nào kỳ thị, sợ hãi, mà trái lại luôn cảm nhận thấy ở những người bệnh này một khát khao sống tử tế thật mãnh liệt.

Câu chuyện về người đàn ông trong chia sẻ trước đó được cộng đồng mạng chú ý cũng là một trường hợp khiến Phương nhớ mãi. Bác trai ở Hà Nội, nhà ngay gần Bệnh viện 09, nhập viện từ năm 2013. “Trong một lần tổ chức chương trình cho những bệnh nhân, mình mang quà tới tặng những người phải nằm ở giường bệnh, không thể đi lại được. Khi đó, bác có vết loét lớn ở chân, nhưng mình không cảm thấy sợ, và tới giường bệnh tặng quà, hỏi thăm, nói chuyện với bác.

Thời gian đó, bác vẫn còn sử dụng ma túy, bác xin ra viện và quyết tâm tự cai nghiện tại nhà. Sau khi đã cai nghiện thành công, bác mới xin số điện thoại và gọi điện nhờ mình tư vấn. Thỉnh thoảng, những lúc buồn, bác cũng gọi điện tâm sự với mình”.

Qua lời kể của Phương, sau khi biết chồng mắc căn bệnh thế kỷ, vợ và con gái của người đàn ông này đã dọn ra ở riêng. Bác sinh sống cùng mẹ già và gia đình người chị gái. Kim Phương cùng 1 tình nguyện viên cũng đã từng tới nhà thăm gia đình bác, nói chuyện với mọi người để xua tan những suy nghĩ kỳ thị về căn bệnh này. “Có lần, bác kể, bác buồn lắm vì không thể dự sinh nhật con gái mình. Con gái bác tổ chức sinh nhật ở một quán karaoke, nhưng không nói địa chỉ cho bác biết vì nếu bác tới, sợ mọi người biết được bác từng sử dụng ma túy và bị nhiễm HIV”.

Phuong-004.jpg

Hiện tại cô bạn là tư vấn viên cho những bệnh nhân nhiễm HIV. (Ảnh: Minh Nguyệt)

Không lâu sau đó, người đàn ông này qua đời. Đó là một trong những bệnh nhân khiến Phương cảm phục vì lòng ham sống, ham một cuộc sống tử tế theo đúng nghĩa. “Ngay như việc bác ấy quyết tâm tự cai nghiện cũng đã đủ thấy nghị lực và khát khao của bác ấy rồi. Thật sự, với bác ấy mình thấy tiếc nuối, trong khi nhiều người khác lại không trân trọng cuộc sống mà mình đang có”, Phương khẳng định.

Bên cạnh đó, Kim Phương cũng đã từng chứng kiến câu chuyện cảm động về tình yêu mãnh liệt, dù bệnh tật, dù khó khăn, nhưng không khi nào họ rời bỏ nhau, cho tới lúc chết. Câu chuyện về cô gái sinh năm 1987 (Bắc Giang) là một trong những số phận éo le đó. “Khi nghe chuyện về chị, mình không tưởng tượng nổi hiện tại còn những câu chuyện như thế. Khi đến tuổi lập gia đình, bố chị chọn cho chị một người đàn ông trong làng, anh này đi làm ăn xa về. Chị không muốn, nhưng cũng phải lấy người đàn ông đó. Chị không hề biết rằng, anh ta đã nhiễm HIV giai đoạn cuối. Lúc chị gần sinh, cũng là lúc chồng mất. Con chị mới sinh cũng mất không lâu sau đó. Quá đau đớn, chị đã cắt bỏ buồng trứng của mình để không bao giờ sinh con nữa.

Thời điểm đó, chị bị sốc nặng, tinh thần hoảng loạn, đã có lúc chị chạy lên đầu nguồn con suối, định cắt tay cho máu chảy. Chị nghĩ sao cuộc sống lại bất công với mình đến thế. Rồi mọi thứ cũng qua, chị sang Trung Quốc học tiếng. Tại đây, chị có quen một người đàn ông và nảy sinh tình cảm. Cả hai yêu nhau dù người đàn ông đó đã biết rõ bệnh tình của chị.

Khi trở về Việt Nam làm việc, chị nhập viện. Biết chị vào viện, người đàn ông đó cũng lặn lội sang chăm sóc. Dù anh không biết tiếng Việt, giao tiếp chủ yếu bằng ngôn ngữ cơ thể, nhưng anh chăm sóc chị rất chu đáo. Khi chị ấy ngủ, anh ngồi yên lặng ngắm nhìn, lúc chị ấy thức, anh trải chiếu dưới đất nằm co ngủ cho đỡ mệt mỏi. Chứng kiến hình ảnh đó, mình đã rất cảm động. Người đàn ông xa lạ biết hoàn cảnh của chị, nhưng vẫn rất yêu và tận tình sang Việt Nam chăm sóc người yêu mình.

Một thời gian sau đó, chị về quê, mình vẫn hỏi thăm qua điện thoại. Lần cuối cùng, mẹ chị cho biết, người đàn ông Trung Quốc đã đưa chị sang đó, bởi anh nói, chị là người anh muốn lấy làm vợ”.

Chính những câu chuyện, những kỷ niệm như vậy đã cho Kim Phương những trải nghiệm không bao giờ quên. Và đối với Phương, cô đã học được nhiều bài học cuộc sống từ chính những người bị xã hội kỳ thị, và bị người thân hắt hủi. “Là một cô gái Cự Giải, mình luôn tâm niệm rằng: ‘Mục đích lớn nhất của chúng ta trong cuộc sống này là giúp đỡ người khác. Và nếu không thể giúp họ, ít nhất là đừng làm tổn thương họ’”.

Phuong-005.jpg

Phuong-006.jpg

Kim Phương luôn hy vọng sẽ thay đổi cái nhìn của mọi người về bệnh nhân có H.

Phuong-007.jpg

Công việc này đã cho cô bạn nhiều trải nghiệm. (Ảnh: Minh Nguyệt)


Theo PV/Baodatviet.vn
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi