Cô gái khuyết tật viết ‘chuyện cổ tích’ giữa đời thường

4/6/2015 2:56:36 PM
Mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh do di chứng chất độc da cam từ người cha, Thanh Thảo đã phải trải qua quãng thời gian chiến đấu với căn bệnh để tiếp tục sống và cống hiến cho đời.
Huỳnh Thanh Thảo (sinh năm 1986) quê ở ấp Ràng, xã Trung Lập Thượng, Củ Chi (TP.HCM) được nhiều người dân gọi với cái tên thân thương là cô Ba.

Cô Ba chỉ cao có 60 cm, nặng chưa đầy 20 kg, lại mắc trong mình căn bệnh xương thủy tinh, nhưng tấm lòng và nghị lực của Thanh Thảo lại khiến nhiều người cảm phục.

Suốt 10 năm qua, căn nhà 3 gian khiêm tốn của gia đình cũng chính là lớp học tình thương do cô Ba thành lập. Bước vào lớp học đơn sơ, giản dị, ai cũng dễ dàng cảm nhận được tấm lòng yêu thương của cô Ba dành cho các học sinh. Cô Ba nằm trên bàn, nắn nót từng nét chữ trên trang vở học trò, các em học sinh ở dưới luyện viết theo.

Co-Ba-001.jpg

Cô Ba và học sinh lớp học tình thương.

Chia sẻ về lớp học tình thương, cô Ba tâm sự: “Tôi thấy như mình nợ một cái gì đó trong cuộc sống này. Nhìn các em không được đến trường, tôi thấy chạnh lòng và muốn giúp đỡ các em. Sống là để cho đi, hạnh phúc sẽ được trả về”.

Với Thanh Thảo, công việc dạy học là duyên phận. Năm 15 tuổi, trong một lần tình cờ chị công nhân gần nhà nhờ trông con giúp, Thảo nhận lời và còn dạy cô bé học.

Nhờ sự kèm cặp của Thảo, mà cuối năm cô bé đạt danh hiệu học sinh giỏi. Từ đó, ý định mở lớp dạy học bắt đầu nung nấu trong lòng cô gái trẻ.

Cô khoe, học sinh đầu tiên ấy tên là Võ Thị Diễm Trang, giờ đã là nữ sinh lớp 11 trường THPT Trung Lập (huyện Củ Chi) với thành tích 11 năm liền học lực giỏi.

Co-Bao-002.jpg

Co-Ba-003.jpg

Quỹ học bổng và thư viện của lớp học.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người tìm đến nhờ cô trông con và dạy học. Dần dần, lớp học tại gia của cô giáo Thảo được hình thành. “Tôi thấy cô Ba dạy những em trong ấp tiến bộ rất nhiều nên tin tưởng nhờ cô chỉ bảo con mình. Ngoài học chữ, cô còn dạy mấy đứa nhỏ lòng thương yêu, sự lạc quan và niềm tin trong cuộc sống”, chị Tô Thị Châu – một phụ huynh cho biết.

Chưa từng được đào tạo qua nghiệp vụ sư phạm nên mỗi khi rảnh rỗi cô Ba thường tìm đọc sách sư phạm, sách về tâm lý lứa tuổi học sinh để vừa ôn luyện kiến thức, vừa học cách truyền đạt sao cho các em dễ hiểu.

Co-Ba-004.jpg

Chị Phương Huyền đã tham gia Vì bạn xứng đáng.

Ngoài việc thành lập lớp học, cô Ba còn mở một thư viện mini để các em có nguồn sách tham khảo, giải trí. Nhờ hỗ trợ từ những nhà hảo tâm, thư viện của cô giáo Thảo đến nay đã có hơn 500 tờ báo, tạp chí và khoảng 400 đầu sách các loại.

Biết đến lớp học của cô gái giàu nghị lực, Phương Huyền (hiện đang công tác tại Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM) đã quyết định tham gia Vì bạn xứng đáng. Chị đã mang về số tiền 45.550.000 đồng và dành tặng Thanh Thảo để giúp lớp học tình thương có thêm kinh phí hoạt động.


Theo PV/Baodatviet.vn
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi