Cụ bà 84 tuổi mở "bệnh viện" miễn phí cho thú cưng

2/5/2015 8:57:07 PM
Ở bệnh viện tại gia này, các bệnh nhân là những chú chó, mèo được khám, chữa bệnh hoàn toàn miễn phí.
Chủ nhân của Phòng khám thú y Cộng đồng (Ngõ 56, Ngô Xuân Quảng, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) là bà Phạm Thị Xuân Vân (84 tuổi - nguyên Giảng viên khoa Thú y, Đại học Nông nghiệp Hà Nội).

Ngoài bà Xuân Vân, các bác sỹ trực tiếp chữa bệnh cho những chú thú cưng này đều là sinh viên khoa Thú y của trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Đây không chỉ là nơi giúp chăm sóc sức khỏe miễn phí cho những chú thú cưng, mà còn là địa chỉ để các sinh viên có thể tiếp xúc, chữa bệnh cho những vật nuôi.

Phòng khám đặc biệt

Những người dân ở đường Ngô Xuân Quảng không ai còn xa lạ với Phòng khám thú y Cộng đồng của bà cụ ngoài 80 tuổi. Bà Vân là bác sĩ chính chữa bệnh cho những con vật bị ốm tại đây.

Năm 1995, khi về hưu, bà nảy ra ý định thành lập phòng khám này. Với mục đích ban đầu là mở một phòng khám để sinh viên có cơ hội thực hành, phát triển kỹ năng và duy trì phương pháp châm cứu của ngành thú y.

Bà Phạm Thị Xuân Vân chia sẻ: “Mục đích ban đầu tôi thành lập phòng khám để giúp các em sinh viên có cơ hội thực hành và phát triển môn châm cứu của thú y. Tôi hy vọng các thế hệ trẻ được bồi dưỡng tại phòng khám sẽ mở rộng mô hình hiệu quả này hơn nữa”.

cuba1.jpg
Bà Vân đang khám bệnh cho một chú chó trong phòng khám

Với mục đích đó, bà đã biên soạn những cuốn giáo trình châm cứu dành riêng cho các bạn sinh viên trong phòng khám. Ngày ngày, dù tuổi đã cao bà vẫn cố gắng đều đặn đến phòng khám để hướng dẫn sinh viên.

Kể về quãng thời gian đầu tiên thành lập phòng khám, bà ước muốn giữ lại môn học châm cứu để nó không bị mai một.

Nhớ lại những năm 1986-1987, là năm đầu tiên, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đưa vào giảng dạy môn Châm cứu thú y do bà kiến nghị, bà vui không tả xiết. Trước đó, bà đã có thời gian sang Cuba hướng dẫn về phương pháp châm cứu và vinh dự trở thành Chủ tịch danh dự Hội Châm cứu Cuba.

Bà Xuân Vân thiết nghĩ, với một phương pháp chữa bệnh ưu việt như thế, tại sao nó không được vận dụng rộng rãi ở Việt Nam. Phương pháp đó sẽ kết hợp cùng với phương pháp chữa bệnh cho vật nuôi bằng Tây y để có được hiệu quả cao. Từ đó, môn phương pháp châm cứu được đưa vào giảng dạy chính thức trong nhà trường, giáo trình cũng do chính tay bà biên soạn và bổ sung.

cuba2.jpg
Phương pháp châm cứu là phác đồ mất nhiều thời gian nhưng được vận dụng phổ biến tại phòng khám để các con vật nuôi hồi phục nhanh nhất có thể.

Năm 2011, bà quyết định thành lập Phòng khám Y tế cộng đồng dành cho những con vật nuôi. Ban đầu, có 5 sinh viên tham gia trong phòng khám, trở thành bác sĩ chữa bệnh cho những con vật nuôi chủ yếu bằng phương pháp châm cứu.

Hiện tại, phòng khám đã mở rộng, có hơn 50 bác sĩ, hầu hết là sinh viên năm 3 ngành thú y. Họ là những người trẻ có đam mê và yêu thương các con vật. Các trang thiết bị trong phòng khám đều được sự hỗ trợ, giúp đỡ của trường ĐH Nông nghiệp, còn tiền thuốc men cho chính những chú thú cưng do bà Xuân Vân bỏ tiền túi ra.

cuba3.jpg
Các bác sĩ trong phòng khám tận tình chữa trị cho đến khi những con vật khỏi bệnh

Phòng khám tình thương của thú nuôi

Phòng khám tình thương của cựu giảng viên 84 tuổi đã khiến nhiều người khâm phục. Nơi đây, không chỉ đơn thuần là phòng khám cho những chú thú cưng, mà còn là nơi chứa đựng tâm huyết và tình yêu nghề của bà Xuân Vân.

Phòng khám tiếp nhận tất cả các con vật nuôi bị bệnh, trong đó chủ yếu là chó và mèo. Những con chó, mèo bị ốm, bị tai nạn, thậm chí là không có nhà đều được các bác sĩ ở đây thăm khám, chữa trị miễn phí và tận tình.

Trước khi thành lập phòng khám, bà Vân cũng nhận chữa trị cho các con vật nuôi tại nhà của mình. Bà chia sẻ: “Với một người yêu con vật và gắn bó với nghề, tôi không thể từ chối chữa trị cho những con vật bị ốm. Ai có vật nuôi ốm mang đến nhà, tôi đều cố gắng chữa trị cho chúng khỏi bệnh. Tôi coi hoạt động chữa trị cho vật nuôi là cách riêng tôi làm từ thiện. Chỉ mong sao chúng nhanh khỏi bệnh để về nhà”, bà Vân nói thêm.

cuba4.jpg

cuba5.jpg
Những thú nuôi ở đây được chăm sóc như chính người thân của bà Vân và các học trò

Cụ bà ngoài 80 tuổi cũng cho biết thêm, sẽ duy trì phòng khám cho tới khi không đủ sức để làm việc được nữa, đến khi nhắm mắt xuôi tay. Nên mong muốn lớn nhất của bà Xuân Vân chính là việc những thế hệ sinh viên sẽ phát triển phòng khám này rộng lớn hơn nữa.

Suốt những năm tháng gắn bó với nghề, những năm về hưu và cho đến tận bây giờ, bà chưa bao giờ ngừng hoạt động nghiên cứu và chăm sóc thú cưng. Rời phòng khám, nhìn đôi bàn tay nhanh nhẹn của bà cưng nựng, chăm sóc và chữa lành vết thương cho những con vật nuôi, chúng tôi càng thêm thấm thía tình yêu thương sâu sắc của bà Xuân Vân dành cho những chú chó mèo đáng yêu. Mong sao, cụ bà sẽ luôn mạnh khỏe, để có thêm nhiều vật nuôi được thăm khám, chữa trị.

Theo tiin.vn


Tag:    ,    ,
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi