Đề Hóa vừa sức- đề tiếng Anh không đánh đố

7/5/2014 12:29:07 PM
Kết thúc 90 phút làm bài, các thí sinh khối A cho biết đề thi môn Hóa vừa tầm, thí sinh khối A1 nhận xét đề tiếng Anh không khó. Các thí sinh thi khối B, C, D và các khối năng khiếu sẽ thi trong hai ngày 9 - 10/7/2014.

Ghi nhận của PV Dân trí tại các điểm thi vào Trường ĐH Hồng Đức(Thanh Hóa): Ngay sau khi kết thúc buổi thi môn Hóa học khối A, theo nhận định của một số thí sinh thì đề thi môn Hóa vừa sức, thời gian làm bài cũng vừa đủ để kết thúc bài thi trắc nghiệm.

Em Nguyễn Thị Ngọc Diệp, thi vào ngành Kế toán cho biết: “Khi hết thời gian cũng là lúc em vừa làm xong bài thi. Em soát lại bài rồi lên lên nộp, em chắc chắn làm được khoảng 70%, còn lại 30% thì chưa chắc chắn cho lắm, vì đây là những câu hỏi khó trong phần bài tập”.

Kiểm tra lại đề thi trong lúc ra khỏi phòng thi (Ảnh: Thái Bá)
Kiểm tra lại đề thi trong lúc ra khỏi phòng thi (Ảnh: Thái Bá)

Còn thí sinh Nguyễn Thị Thanh Hương chia sẻ: “Đề thi Hóa năm nay cũng bình thường, các bạn cùng phòng em ai cũng làm được bài, mọi người đều thấy vui. Môn thi cuối cùng rồi nên chúng em cũng không lo lắng nhiều như hôm qua. Thi xong rồi giờ về chờ kết quả thôi. Em hi vọng mình sẽ có được kết quả tốt”.
 
Cũng như các thí sinh dự thi khối A, thí sinh dự thi khối A1, cũng đã kết thúc kỳ thi với môn tiếng Anh. Theo nhận định chung của nhiều thí sinh được hỏi thì đề thi môn Tiếng Anh bình thường so với lực học của thí sinh.

Thí sinh Bảo Ngọc, học sinh Trường THPT Đào Duy Từ, TP.Thanh Hóa dự thi khối A1, ngành Kế toán Trường ĐH Hồng Đức cho hay: “Đề thi Tiếng Anh năm nay cũng bình thường, em theo dõi đề thi môn Tiếng Anh của những năm trước thì thấy đề năm nay có một điểm khác ở phần câu hỏi cách phát âm. Phần này năm nay chỉ có mình phần "trọng âm" mà không có phần "phát âm". Em làm bài tốt chắc chắn được hơn 80% bài ra".

Thí sinh tại điểm thi cơ sở 1, ĐH Hồng Đức kết thúc môn thi cuối.
Thí sinh tại điểm thi cơ sở 1, ĐH Hồng Đức kết thúc môn thi cuối.

Còn thí sinh Lê Thị Thu Phương cho rằng: “Đề thi Tiếng Anh khối A1 năm nay chỉ có phần chung mà không chia ra thành hai phần nâng cao và cơ bản để cho thí sinh có sự lựa chọn để cho thí sinh dễ phân đề bài ra khi làm bài thi”.

Cũng theo nhận xét của thí sinh Thu Phương, bản thân em thích thú vì khi làm bài phải có tư duy cao, chú tâm vào các câu hỏi mới có thể làm xong được bài thi.

"Phương pháp làm bài thi theo dạng đề thi này của em là làm lướt qua đề, câu nào dễ làm trước, câu hỏi nào khó làm sau. Sau đó mới làm lần lượt lại từng câu rồi soát lại bài làm cho thật kỹ", Phương nói.

Các thí sinh cùng nhau xem lại đề thi (Thái Bá)
Các thí sinh cùng nhau xem lại đề thi. (Ảnh: Thái Bá)

Nhiều thí sinh có tâm trạng thoải mái vì đã kết thúc kỳ thi, vì đây là môn cuối, nên trong khi làm bài, tâm trạng của thí sinh cũng không bị áp lực như ngày đầu.

Thí sinh Đỗ Thị Trang cho hay: “Hai môn Toán và Lý em làm bài cũng tạm được nên điểm chắc cũng sẽ cao. Môn Tiếng Anh cuối cùng này em không áp lực là mấy. Em làm chắc chắn được 80%, 20% còn lại em sẽ về nhà xem để đối chiếu lại kết quả sau”.

Ghi nhận tại Hà Nội: Sau trận mưa rào đêm qua, thời tiết tại khu vực Hà Nội sáng nay rất mát mẻ, các thí sinh thoải mái bước vào phòng thi. Sau 90 phút làm bài, nhìn chung các thí sinh đều ra về trong tâm trạng khá thoải mái và vui vẻ. Hầu hết các thí sinh nhận định, đề Hóa học năm nay nhẹ nhàng, tương đối vừa sức.
 
Nhận định đề thi nhẹ nhàng, các thí sinh phấn khởi sau giờ thi. (Ảnh: Nhữ Trang)
Nhận định đề thi nhẹ nhàng, các thí sinh phấn khởi sau giờ thi. (Ảnh: Nhữ Trang)
 
Tại hội đồng thi trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh Nguyễn Thành Phương (Bắc Giang) dự thi vào ngành Kỹ thuật cơ khi cho biết: So với đề Toán và Lý hôm qua thì đề Hóa dễ hơn nhiều. Phần bài tập nhiều hơn lý thuyết nhưng mức độ trung bình không khó lắm. Còn phần lý thuyết thì có tính ứng dụng cao.
 
Cùng chung nhận định, em Nguyễn Thu Hương, dự thi vào ngành Công nghệ sinh học của trường cho biết thêm: Em làm bài thi tương đối tốt, ước tính được khoảng 7 điểm. Đề thi bám rất sát so với chương trình học của chúng em. Với số lượng 50 câu trong vòng 90 phút, hầu như bạn nào trong phòng em cũng đủ thời gian làm hết.
 
Tại hội đồng thi trường ĐH Xây dựng, nhiều thí sinh nhận định: Đề thi môn Hóa Học năm nay tương đối nhẹ nhàng. Đề thi này nói chung cũng vừa sức với thí sinh trung bình, nếu ai nắm chắc kiến thức cơ bản thì sẽ làm được khoảng 70% số điểm”.
 
Trong khi đó, theo ghi nhận của PV Dân trí tại Quảng Bình: Rất nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng không được thoải mái vì bài làm không được tốt, nhiều em nhận đinh đề Hóa năm nay tương đối khó.

Thí sinh Trần Thị Hằng dự thi khối A cho biết, các câu hỏi ở phần lý thuyết đề thi môn Hóa học sáng nay không khó, tuy nhiên các câu ở phần bài tập tương đối khó, thí sinh rất khó để đạt điểm tuyệt đối.

Đề Hóa vừa sức
Nhiều thí sinh tại Hội đồng thi trường ĐH Quảng Bình nhận định đề thi môn Hóa năm nay tương đối khó. (Ảnh: Đặng Tài)

Còn bạn Hoàng Bảo Quốc cũng nhận định rằng, đề thi môn Hóa năm nay khó, với học lực trung bình khá cũng rất khó để đạt điểm trung bình. Bảo Quốc cho biết, hai môn thi trước em làm tương đối tốt, còn môn Hóa chắc cũng được khoảng 5 điểm.

Phút thư giãn của các thí sinh sau khi kết thúc mon thi cuối đợt 1. (Ảnh: Đặng Tài)
Phút thư giãn của các thí sinh sau khi kết thúc mon thi cuối đợt 1. (Ảnh: Đặng Tài)
 
Không chỉ Bảo Quốc, Hằng mà tại Hội đồng thi trường ĐH Quảng Bình có rất nhiều thí sinh đều nhận định, đề Hóa năm nay tương đối khó, thí sinh rất khó để đạt điểm cao.
 
Ghi nhận tại cụm thi Vinh: Sáng nay, sau 90 phút làm bài thi trắc nghiệmmôn Hóa học, nhiều thí sinh dự thi dự thi khối A tại cụm thi Vinh nhận xét, đề thi không quá khó nhưng có tính phân loại ở các câu hỏi phần bài tập.
 
Cụm thi Vinh: Môn Hóa không khó, thí sinh phấn khởi
Thí sinh tại điểm thi trường PT Hermann Gmeiner (TP Vinh) hoàn thành xong bài thi môn Hóa. (Ảnh: Doãn Hòa)

Sáng nay, các thí sinh dự thi khối A tại cụm thi Vinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 1 năm 2014 đã hoàn thành xong bài thi môn Hóa học. Khi được hỏi, nhiều thí sinh nhận định, đề Hóa không quá khó nhưng có tính phân loại cao, phần bài tập hơi dài nên thí sinh phải tính toán lâu hơn.

Đúng 8h45 phút, tiếng trống báo hết giờ làm bài trắc nghiệm môn Hóa học, tại điểm thi Trường THCS Hà Huy Tập - nơi tổ chức thi của trường Học viện tài chính, các thí sinh rời phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau. Thí sinh Nguyễn Thị Thảo Vân (Trường THPT Thái Lão, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cho biết: “Đề thi Hóa học có cấu trúc 50 câu hỏi, trong đó phần chung gồm 40 câu. Em thấy các câu hỏi đều nằm trong chương trình học và ôn tập, có cả kiến thức lớp 11 nữa. Riêng phần bài tập, em thấy hơi dài đặc biệt là về phần hóa hữu cơ. Với đề này em nghĩ nhiều bạn làm được vì vừa sức”.

Cùng chung nhận định với Thảo, thí sinh Trần Văn Dương dự thi vào trường ĐH Vinh tại điểm thi trường ĐH Vinh phấn khởi: “Em thấy đề Hóa năm nay có phần dễ hơn năm ngoái. Trong 50 câu hỏi có khoảng 7, 8 câu hỏi hơi khó yêu cầu mình phải tính toán lâu hơn. Em nghĩ đây là những câu mang tính phân loại học sinh khá giỏi. Trong 3 môn thi thì em thấy mình làm tốt nhất môn Hóa, em nghĩ mình khoảng được 8 điểm môn này”. Kết thúc 3 môn thi khối B, Trung khá thoải mái và chỉ chờ công bố điểm thi.

Đa số các thí sinh nhận xét, đề Hóa vừa sức (Ảnh: Doãn Hòa)
Đa số các thí sinh nhận xét, đề Hóa vừa sức. (Ảnh: Doãn Hòa)
 
Thời tiết tại TP Vinh tương đối mát mẻ, các phụ huynh đứng bên ngoài cổng trường đã chuẩn bị sẵn đồ đạc để trở về quê sau những ngày cùng con “lai kinh ứng thí”. Tình hình an ninh trật tự, ATGT trước các điểm thi an toàn, nghiêm túc và không xảy ra tình trạng ách tắc giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh rời trường thi.
 
Ghi nhận tại Đà Nẵng: Kết thúc buổi thi môn Hóa học, môn thi cuối cùng của các thí sinh thi khối A sáng nay 5/7, các thí sinh tại Đà Nẵng cho biết: Đề Hóa năm nay có dạng đề lạ và phần lý thuyết vẫn có câu “mẹo”.
 
Thí sinh vừa hoàn tất kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 1 tại Đà Nẵng.
Thí sinh vừa hoàn tất kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 1 tại Đà Nẵng.

Tại Hội đồng thi THCS Kim Đồng (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), các thí sinh dự thi khối A bàn luận sôi nổi sau buổi thi môn Hóa học. Thí sinh Trần Văn Trung, thi vào Đại học Bách khoa Đà Nẵng chia sẻ: “Em làm được khoảng 6-7 điểm. Đề năm nay có dạng đề lạ ở phần các thí nghiệm ứng dụng. Các câu hỏi lý thuyết nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn có câu “mẹo”, nếu không nắm kỹ kiến thức thì dễ bị nhầm lẫn”. Điểm trung bình môn Hóa học năm lớp 12 của thí sinh này là 7,8 điểm.

Thí sinh trao đổi sôi nổi sau buổi thi môn Hóa. (Ảnh: Khánh Hiền)
Thí sinh trao đổi sôi nổi sau buổi thi môn Hóa. (Ảnh: Khánh Hiền)
 
Cùng ý đề Hóa năm nay có nhiều câu hỏi lạ về ứng dụng thí nghiệm hóa học, thí sinh Thanh Tuấn cũng thi tại Hội đồng thi trên cho rằng với đề Hóa năm nay so với đề thi năm trước tương đương về độ khó. Theo Tuấn, với đề này thì thí sinh học khá môn Hóa thực sự mới có được 7-8 điểm. Thí sinh vừa hoàn tất cả đợt thi chia sẻ, trong ba môn thi khối A năm nay thì môn Toán là khó nhất và đề Lý thì tương đối nhẹ nhàng.
 
Các thí sinh dự thi khối A1 tại Đà Nẵng rời buổi thi môn tiếng Anh, môn thi cuối cùng của đợt 1 với vẻ mặt khá tươi tỉnh và vui vẻ cho biết: Đề thi môn tiếng Anh năm nay có đến 80 câu hỏi trắc nghiệm nhưng khá nhẹ nhàng.
 
Đề Hóa vừa sức, đề tiếng Anh không đánh đố
Các thí sinh dự thi khối A1 vừa hoàn tất buổi thi môn Tiếng Anh -môn thi cuối của đợt 1 tại Đà Nẵng.

Tại Hội đồng thi THPT Trần Phú (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), nhiều phụ huynh an lòng khi thấy vẻ mặt thí sinh tươi tỉnh sau buổi thi mông Tiếng Anh. Trao đổi với PV Dân trí, thí sinh Bảo Trân, thi khối A1 vào Sư phạm Toán, ĐH Sư phạm Đà Nẵng vui vẻ cho biết: “Em làm bài thi môn Tiếng Anh khá tốt. Đề thi có đến 80 câu nhưng em thấy đề khá nhẹ nhàng và em làm được hết đến câu cuối cùng. Môn Tiếng Anh là môn học chính của em và năm nay em thi hai khối A1 và D”.

Thí sinh cùng xem lại bài nháp sau buổi thi môn Tiếng Anh.
Thí sinh cùng xem lại bài nháp sau buổi thi môn Tiếng Anh.

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Hải Anh cũng thi vào ĐH Sư phạm Đà Nẵng tính điểm bài thi môn Tiếng Anh của mình được khoảng trên 5 điểm. Hải Anh nói: “Phần đọc hiểu có nhiều từ vựng khó với em nên em làm bài thi phần này không tốt lắm. Trong cả 3 môn thi đợt 1, em làm được bài thi môn Lý là tốt nhất. Em làm được mà hỏi các bạn xung quanh trong phòng thi nói cũng làm được nên không biết là năm ni mình có qua (đỗ) không”.

Tại cụm thi liên trường Quy Nhơn (tỉnh Bình Định): Kết thúc bài thi cuối cuối cùng môn Hóa học, thí sinh thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, tâm trạng chung của thí sinh không mấy hài lòng với bài thi. Nhiều thí sinh khi được hỏi về bài thi không muốn chia sẽ với phóng viên. Đa số thí sinh đều cho rằng đề Hóa tương đối khó, phần bài tập dài nhiều câu hỏi hắc búa không thể hoàn thành hết bài thi.

Thí sinh với nhiều tâm trạng khác nhau sau bài thi môn Hóa (ảnh Doãn Công)
Thí sinh với nhiều tâm trạng khác nhau sau bài thi môn Hóa. (Ảnh: Doãn Công)

Thí sinh Võ Thị Thanh Hằng (quê Bình Định) dự thi khối A, cho rằng đề Hóa khó hơn đề thi năm ngoái. Phần bài tập nhiều chiếm 70% tổng bài thi, trong đó có khoảng 10 câu hỏi khá hắc búa ra về hóa hữu cơ em không thể làm được. Nếu học sinh học lực khá em nghĩ cũng khó lòng làm đúng được. Em nghĩ đề Hóa sẽ điểm 5-6 là nhiều”.

Đồng quan điểm, thí sinh Nguyễn Thị Kim Hoa (quê tỉnh Gia Lai) cũng cho rằng đề Hóa năm nay khá khó. “Đề 50 câu nhưng em làm tạm gọi là chắc đúng chỉ 40 câu, còn 10 cầu còn lại em đánh đáp án bừa cho xong”, Hoa chia sẻ.
 
Kết thúc môn Hóa sáng nay 5/7, nhiều thí sinh dự thi vào trường ĐH Nha Trang cho biết đề Hóa năm nay không khó hơn so với năm ngoái, nắm chắc kiến thức có thể đạt trên 5 điểm.
 
Đề Hóa vừa sức
Thí sinh dự thi vào trường ĐH Nha Trang ra về sau khi kết thúc môn thi cuối, trưa 5/7. (Ảnh: Viết Hảo)

Thí sinh Huỳnh Nhật Trường (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa), dự thi ngành Cơ khí, trường ĐH Nha Trang cho biết: “Theo em thì đề Hóa năm nay dễ hơn so với năm ngoái. Đề năm nay phần bài tập chiếm khoảng 60%, trong đó có 5 đến 6 câu dành cho học sinh giỏi, mang tính phân loại thí sinh. Còn phần lý thuyết thì tương đối dễ hơn, đa phần các thí sinh đều làm được.

Theo em với đề Hóa năm nay, thí sinh học lực trung bình có thể làm được hơn 5 điểm, học sinh giỏi có thể đạt hơn 7 điểm. Bản thân em đã làm hết số câu hỏi trong đề, nhưng em nghĩ mình đạt khoảng 50% số điểm”.

Trong khi đó, thí sinh Lê Minh Trí (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), dự thi ngành Điện - điện tử, trường ĐH Nha Trang nhận định: “Theo em đề Hóa năm nay có 5 đến 6 câu hỏi khó, học sinh trung bình hoặc khá không giải được. Đề này không khó so với đề Hóa năm ngoái, phần bài tập được chú trọng nhiều hơn, nhưng nếu thí sinh nắm chắc kiến thức thì có thể làm được 5 điểm hoặc hơn 5 điểm”.

Một số thí sinh khác dự thi vào ĐH Nha Trang cũng có chung nhận định đề Hóa năm nay tương đối không khó, mang tính phân loại, thí sinh đạt được điểm trung bình khi nắm chắc kiến thức trong SGK.
Ghi nhận tại Huế: Tại hội đồng thi trường ĐH Khoa học Huế, em Hà Hồng Nhi, dự thi ngành Luật kinh tế (Khoa Luật – ĐH Huế) hồ hởi: “Đề Hóa họcphù hợp với khả năng của em nên em cũng không thấy khó khăn lắm. Nếu năm nay lấy điểm đầu vào bằng năm ngoái thì cơ hội đậu của em khá cao”.
 
Những thí sinh đầu tiên xong môn Hóa rời khỏi phòng thi ở Hội đồng thi ĐH Khoa học Huế.
Những thí sinh đầu tiên xong môn Hóa rời khỏi phòng thi ở Hội đồng thi ĐH Khoa học Huế.

Còn tại Hội đồng thi ĐH Kinh tế Huế, em Song Toàn (dự thi khối A1) cười nói: “Môn tiếng Anh là môn thế mạnh của em, tuy nhiên cũng có nhiều câu hỏi làm khó thí sinh. Bài làm của em hy vọng khoảng được 7 điểm. Bây giờ thì e có thể thở phào nhẹ nhõm với khối A1 và chuẩn bị để thi đợt 2 được rồi”.

Theo nhận định chung của nhiều thí sinh thì không dễ để đạt được điểm cao môn tiếng Anh. Phải những bạn có học lực chắc và kiến thức vững mới hy vọng được điểm khá.

Những thí sinh đầu tiên xong môn Hóa rời khỏi phòng thi ở Hội đồng thi ĐH Khoa học Huế.
Nhiều thí sinh Huế nhận định không dễ để đạt được điểm cao môn Anh khối A1. (Ảnh: Đức Cường - Đại Dương)
 
Ghi nhận tại cụm thi Cần Thơ: Vào 8h45 phút sáng nay, hàng chục ngàn thí sinh tại cụm thi Cần Thơ hoàn thành môn Hóa học khối A và môn tiếng Anh khối A1. Đây cũng là hai môn thi cuối cùng của đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2014.

Thí sinh cụm thi Cần Thơ hoàn thành môn thi cuối. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Thí sinh cụm thi Cần Thơ hoàn thành môn thi cuối. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Với môn Hóa học, theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề Hóa học khối A năm nay tương đối khó hơn so với năm trước nhưng cũng vừa sức với các thí sinh, do đó tâm trạng làm bài của các thí sinh trong suốt 90 phút thi sáng nay khá nhẹ nhàng.

Em Nhân (thi tại CĐ Cần Thơ) cho biết, đề Hóa có 50 câu, làm trong 90 phút, trong đó phần lý thuyết ít hơn bài tập thực hành. Tuy nhiên, theo Nhân, phần lý thuyết “dễ thở” nên có thể sẽ có nhiều thí sinh làm được. “Mặc dù em đánh hết các câu hỏi nhưng em chỉ chắc là mình làm được khoảng 50- 60%”, Nhân chia sẻ.

Một số thí sinh thì cho biết, đề Hóa cũng có những câu phân loại nhưng không nhiều, do để đạt điểm cao, những học sinh nào chuyên Hóa thì mới làm tốt. “Em thấy phần bài tập khó ở phần hóa hữu cơ, phải mất nhiều thời gian tính toán mới ra đáp án nên có nhiều câu em đánh đại cho qua”, một nữ thí sinh quê Bạc Liêu cho biết.

Nhiều thí sinh cho rằng, với đề Hóa năm nay, những học sinh có học lực trung bình thì cũng khó đạt điểm cao, nếu cố gắng và nắm vững kiến thức thì có thể đạt từ 4- 5 điểm.

 
Thí sinh cụm thi Cần Thơ hoàn thành môn thi cuối. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Một thí sinh vui vẻ điện thoại báo tin cho người thân ngay sau khi kết thúc môn thi sáng nay. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trong khi đó, với môn tiếng Anh khối A1, nhiều thí sinh đánh giá, đề tương đối “dễ thở”. Đề có 80 câu hơi dài nhưng vừa sức thí sinh làm trong 90 phút. Đề ra dàn trải trong chương trình lớp 11, 12.

Hầu hết các thí sinh đều có chung nhận xét, phần khó nhất của đề Tiếng Anh là câu yêu cầu viết tự luận một đoạn văn. “Có thể nói điểm môn Tiếng Anh có cao hay không là nằm ở câu này nếu học sinh viết tốt, còn không thì khó đạt điểm như ý muốn”, một thí sinh thi tại TH Lê Quý Đôn nhìn nhận. 

Cũng theo ghi nhận của PV Dân trí, sau khi thi xong, hàng ngàn phụ huynh và học sinh cụm thi Cần Thơ cũng đã khăn gói về quê. Vì thế giao thông sau buổi thi sáng nay cũng đã xảy ra tình trạng ùn ứ ở một số tuyến đường. Lực lượng CSGT Cần Thơ cũng đã kịp thời phân luồng, điều tiết, đảm bảo an toàn, trật tự.
 
Ghi nhận tại Nha Trang: Sáng nay, kết thúc buổi thi cuối, nhiều thí sinh dự thi vào Trường ĐH Nha Trang phấn khởi cho biết, môn tiếng Anh năm nay tương đối vừa sức, mức điểm phổ biến dành cho thí sinh sẽ là 4 đến 5 điểm.
Đề Hóa vừa sức, đề tiếng Anh không đánh đố
Thí sinh dự thi vào ĐH Nha Trang ra về sau môn thi cuối của đợt 1, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay (Ảnh: Viết Hảo)

Thí sinh Phan Thị Thu Thảo (quê Phú Yên), dự thi ngành Du lịch, Trường ĐH Nha Trang cho biết: “Theo em, đề thi tiếng Anh năm nay tương đương với năm ngoái, vừa sức và không khó lắm. Tuy vậy, đề có tính phân loại cao, học sinh trung bình chỉ làm được 3 đến 4 điểm, trong khi đó học sinh khá, giỏi thì có thể đạt từ 8 đến 9 điểm. Em đã làm hết số câu hỏi trong đề, chắc được 60 đến 70% số điểm”.

Trong khi đó, thí sinh Phạm Văn Cảnh (Nha Trang), dự thi khối A1, ngành Cơ khí, Trường ĐH Nha Trang nhận định: “Với môn tiếng Anh, học sinh trung bình có thể làm được 4 đến 5 điểm, học sinh giỏi là từ 6 đến 7 điểm. Nói chung, đề bình thường, một số câu nằm trong chương trình SGK”.
 
Thí sinh tại TPHCM: Đề Hóa khó, đề tiếng Anh "dễ thở"
 
Nhiều thí sinh thi tại hội đồng thi chính của trường ĐH Sư phạm TPHCM đều nhận định đề hóa năm nay có phần khó hơn năm ngoái. Đa phần cho biết phải đánh bừa nhiều câu. Trong khi đó, nhiều thí sinh thi ĐH Khoa học xã hội nhân văn TPHCM cho rằng đề tiếng Anh có phần "dễ thở" hơn.
 
Thí sinh Lê Thị Ngọc Anh, quê ở Châu Thành (Long An) thi vào ngành Sư phạm Tiểu học ra về với tâm trạng không mấy vui. Mặc dù có học lực khá và tập trung thi khối A nhưng đề thi Hóa khiến em không thấy tự tin vào bài làm của mình. “Đề 50 câu mà tính toán nhiều, so với đề năm ngoái em ôn thì mức độ khó cao hơn. Nhiều câu phải em tính toán cũng ra con số nhưng em chỉ chắc chắn làm đúng 50% đề. Đặc biệt khó nhất là câu “phản ứng nhiệt nhôm” em không tính ra được nên đánh bừa”, thí sinh Ngọc Anh cho biết. Thí sinh này cũng chia sẻ, năm nay em chỉ tập trung thi một đợt vào trường này thôi, qua 3 môn đã thi em cũng chưa tự tin lắm nhất là môn Hóa chắc chỉ vừa đủ điêm trên trung bình . Em hi vọng “có cửa” đậu vào trường ngành Sư phạm tiểu học mà em thích.
Những gương mặt âu lo sau khi thi xong các môn. (Ảnh: Lê Phương - Quốc Anh)
Những gương mặt âu lo sau khi thi xong các môn. (Ảnh: Lê Phương - Quốc Anh)

Tương tự, thí sinh Nguyễn Thị Kim Hồng, quê ở Bến Tre cũng thi vào ngành Sư phạm Tiểu học cũng cho rằng đề quá khó nhất là phần hóa vô cơ. Phần dễ nhất là liên quan đến lý thuyết nhưng lại ít câu. Em nhắm bài mình làm chắc chỉ được 4-5 điểm là cùng.

Ngược lại, thí sinh Phương Dung, ở quận 12 thi vào ĐH Sư phạm thì hớn hở vì làm bài khá tốt. Dung là học sinh chuyên khối A của trường THPT Võ Trường Toản nên cảm thấy đề dễ: “mới 15 phút đầu em làm được hơn 20 câu rồi”. Mặc dù vậy, Dung cho biết cũng đánh lụi 9 câu, riêng câu phản ứng nhiệt nhôm khó nhất, phải tính toán nhiều mới có được kết quả. Dù vậy, Dung nhận định thí sinh học lực trung bình có thể làm được điểm trên trung bình.

Dung cho biết qua 3 môn thi em thấy mình làm bài tốt. Em có thêm tự tin để tiếp tục thi tiếp vào trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong đợt 2.

Theo các thí sinh tại trường ĐH KHXH&NV TPHCM (điểm thi trường ĐH KHXH&NV), đề thi Tiếng Anh năm nay khá dễ thở nhưng phần phân loại thí sinh, tính thách đố nhất đó chính là phần đoạn văn đọc hiểu khá dài và có nhiều tự vựng lạ. Hầu hết các em đều tỏ ra phấn khởi, cảm giác thoải mái hơn rất nhiều khi đã hoàn thành kỳ vượt vũ môn đầu tiên.

Niềm vui của thí sinh thi khối A1.
Niềm vui của thí sinh thi khối A1.

Bạn Nguyễn Thanh Xuân Bình (quê Tiền Giang) dự thi vào ngành Quy hoạch vùng và Đô thị chia sẻ: “Em làm được chừng 70% đề thi thì hết giờ. Phần đọc hiểu hơi dài lại có nhiều từ vựng lạ nên đành chịu. Trong ba môn thi thì em ngại nhất môn Lý và Tiếng Anh. Vì em còn thi khối D nên môn Toán ôn được nhiều hơn nên khá yên tâm”. Kết thúc kỳ thi Xuân Bình tỏ ra khá tự tin về điểm số của mình. Theo Bình thì nếu như điểm như năm ngoái thì chắc chắn em đậu.

Niềm vui của thí sinh thi khối A1.


Cùng nhận định, em Trần Thị Mai Hương (nhà TPHCM) cho rằng môn Tiếng Anh không quá khó nhưng để làm được điểm cao thì đòi hỏi bên cạnh kiến thức được ôn luyện ở trường thì vốn từ vựng phải phong phú và khả năng đọc hiểu tốt. Đoạn đọc hiểu làm khá nhiều thời gian, từ vựng lạ khá nhiều. Theo Hương thì học sinh có học lực khá sẽ làm được 7 điểm môn này. Thi ngành Triết học nhưng đối với Mai Hương thì đây là phương án 2 của em. Kỳ thi của em sẽ được quyết định ở khối D.

Em Nguyễn Thùy Trang (quê Thừa Thiên Huế) thi ngành Xã hội học cho biết: “Em làm bài khá ổn, chắc được 7 điểm. Phần thi đọc hiểu hơi khó, cộng với nhiều từ vựng chưa gặp bao giờ nên làm không tốt cho lắm”. Theo Trang, đề thi năm nay có cấu trúc thay đổi, các bạn làm hết 80 câu, không có phần chung, phần tự chọn.

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh tỏ ra khá bất ngờ vì trước khi thi 3 tuần mới nhận được thông tin là cấu trúc đề thay đổi. Theo các em thì kỳ thì khối A1 này sẽ giúp củng cố nhiều và làm quen với cấu trúc đề thi cho đợt sau, lúc đó cũng đỡ lúng túng hơn.

 
Như vậy, các thí sinh 2 khối A và A1 đã hoàn thành đợt thi. Các thí sinh thi khối B, C, D và các khối năng khiếu sẽ thi trong hai ngày 9 - 10/7/2014.
Nhóm PV