Du lịch cộng đồng: Nâng tầm thiện từ tâm

10/31/2014 4:40:27 PM
Làm từ thiện xuất phát từ tấm lòng chân thành, nhưng làm thế nào để kết nối được nhiều tấm lòng khác để nâng tầm giá trị gửi đến những hoàn cảnh khó khăn là điều mà chị Nguyễn Bích Thủy - Giám đốc Nam Việt Tour luôn trăn trở.

Là một người con xứ Nghệ, chị Nguyễn Bích Thủy, Giám đốc Công ty Nam Việt Tour hiểu rõ sự khó khăn, vất vả mà người dân dải đất miền Trung phải gánh trên lưng. Từ khi còn là sinh viên và sau khi ra trường, chị đã có những hành động thiết thực nhằm giúp đỡ bà con nơi đây. Việc làm của chị không chỉ dừng lại ở đó, với mong muốn kết nối tấm lòng để chia sẻ yêu thương tới những mảnh đời bất hạnh trên nhiều vùng miền đất nước, chị đã có những dự án du lịch mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, trong đó phải kể đến dự án du lịch cộng đồng.

namviet8.jpg

Chị Nguyễn Bích Thủy trong chương trình Tri ân Nữ cựu Thanh niên xung phong
tại Làng Văn hóa Các dân tộc Việt Nam


Tim đau thắt mỗi lần nghe tin bão


Đường về miền Trung “nắng rát đôi chân”, “giông bão lắt lay”. Miền Trung, chiếc đòn gánh oằn mình gánh hai đầu đất nước, gánh cả những thiên tai khắc nghiệt nhất, từ hạn hán kéo dài dẫn đến cháy rừng và rồi lại phải hứng chịu những cơn bão lũ cuốn trôi đi tài sản, nhà cửa... Đó là những điều mà chị Thủy “khắc cốt ghi tâm” và luôn đau đáu khi nghĩ về quê hương mình. “Mỗi lần xem ti vi hay nghe đài thấy báo bão đổ bộ vào miền Trung, tim mình dường như thắt lại”, chị chia sẻ.


Khi còn là cô sinh viên trường Cao đẳng Du lịch, chị đã tham gia rất nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về miền Trung ruột thịt, trong đó có Hội “Vì ngày mai Nghệ Tĩnh”. Sau khi tốt nghiệp, đi làm, chị lại tiếp tục hỗ trợ Hội bằng cách kêu gọi sự đóng góp cơ sở vật chất của các nhà hảo tâm ở ngoài bắc. Sau đó, chị gửi cho các bạn tình nguyện viên ở Thành đoàn Nghệ An để chuyển đến những hoàn cảnh cần được giúp đỡ sống ở miền Tây Nghệ An - khu vực gặp nhiều khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An.


Mắt chị ngấn nước nhớ lại lần tham gia chương trình cứu trợ cho một địa phương sau cơn lũ. Chị kể, khi cầm trên tay 10kg gạo, chăn, màn trao cho các em nhỏ, các cụ già nơi đây, trong lòng chị dâng lên cảm xúc khó tả, không thể nói thành lời. Những vật phẩm ấy tuy nhỏ bé nhưng trong hoàn cảnh này thật đáng trân quý. Và với chị, có lẽ hạnh phúc mà chị nhận được lớn hơn nhiều so với niềm vui mà chị đem đến cho những người dân nơi này.


Du lịch cộng đồng - kết nối và sẻ chia yêu thương


Làm từ thiện xuất phát từ tấm lòng chân thành, nhưng làm thế nào để kết nối được nhiều tấm lòng khác để nâng tầm giá trị gửi đến những hoàn cảnh khó khăn là điều chị Nguyễn Bích Thủy luôn trăn trở. Và suy nghĩ ấy đã được hiện thực hóa bằng đường hướng chiến lược của Nam Việt Tour. Chị cho biết: “Các chương trình gắn với thiện nguyện được thực hiện xuyên suốt trong dịp cuối năm, đó cũng là tâm điểm, nòng cốt hoạt động của Nam Việt Tour hiện nay và trong tương lai”.

namviet.jpg

namviet1.jpg

namviet4.jpg


Chị quan điểm, du lịch không chỉ đơn giản là vượt qua cả một đoạn đường dài để “thay đổi không khí”, mà sau mỗi chuyến hành trình du khách còn tìm thấy ý nghĩa và mục đích thực sự của cuộc sống. Khác với những tour thông thường, hành trình của du lịch cộng đồng, du lịch từ thiện nhịp cầu kết nối những trái tim, những con người ở mọi miền Tổ quốc xích lại gần nhau.


Từ ước vọng có thật nhiều bàn tay cùng chung sức, thật nhiều ngọn lửa để thắp sáng, chị đã cùng Nam Việt Tour xây dựng nhiều tour đến các bản làng vùng cao như : Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Bắc Kan, Hòa Bình… với mong muốn “Kết nối yêu thương - Sẻ chia hạnh phúc”.


Trong tháng 10, với chủ đề “Vì bạn, đóa hoa đẹp nhất của cuộc đời” hướng tới kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Nam Việt Tour đã kết nối với hai trường hợp là những phụ nữ khó khăn nhưng vẫn từng ngày vươn lên trong cuộc sống, đó là cụ Hoàng Thị Nhậm ở huyện Ba Bể (Bắc Kan) và cụ Khà Thị Quai ở huyện Mai Châu (Hòa Bình). Chị chia sẻ, tham gia tour này, du khách không chỉ được trải nghiệm văn hóa dân tộc mà còn trực tiếp gửi tặng tấm lòng, sẻ chia hạnh phúc tới những đồng bào khó khăn, góp một phần vật chất nhỏ bé nhưng lớn lao về tinh thần để chung tay xây dựng cộng đồng nơi đây.

namviet5.jpg

namviet7.jpg


“Gia đình” - điểm tựa vững chắc


Chia sẻ thêm về dự án du lịch từ thiện, du lịch cộng đồng, chị Thủy cho biết: để có thể tìm được những hoàn cảnh khó khăn, đoàn khảo sát tiền trạm của Nam Việt đã phải rất vất vả đến tân nơi, sống và trải nghiệm để có thể tìm hiểu thực tế hoàn cảnh của nhân vật.


Thế nhưng, “dù khó khăn thế nào thì chúng tôi vẫn luôn tự hào bước tiếp con đường mà mình đã chọn, tiếp tục sứ mệnh mà chúng tôi tự nguyện gánh trên vai. Và bởi chúng tôi biết rằng ở những bản làng xa xôi ấy còn nhiều lắm những hoàn cảnh cần giúp đỡ và chúng tôi cũng biết rằng đã, đang, và sẽ có rất nhiều khách hàng, những con người với tấm lòng hướng thiện sẽ chung vai, sát cánh cùng chúng tôi trong hành trình sẻ chia hạnh phúc”.


Ánh mắt chị lấp lánh niềm vui khi nhắc đến hai “gia đình” đang hậu thuẫn cho mình. “Tôi may mắn có điểm tựa vững chắc là gia đình, bố mẹ ủng hộ những gì tôi đã và đang làm. Và điều tuyệt vời là tất cả những con người đang làm việc tại Nam Việt - họ chính là gia đình thứ hai của tôi, luôn sát cánh, động viên và giúp đỡ tôi ngay cả trong lúc khó khăn nhất”.


Lạc Cầm

Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi