Gặp ông lang chữa bệnh cho người nghèo

2/1/2015 9:23:50 PM
“Bác sỹ của người nghèo” là cách mà từ hơn 20 năm nay những người dân ở cụm dân cư số 4, phường Bưởi (Tây Hồ, Hà Nội) thường gọi bác sĩ Nguyễn Văn Chương. Ông từng dạy học ở nhiều trường y, làm việc tại nhiều bệnh viện trong và ngoài nước và khi về hưu, thầy thuốc Nguyễn Văn Chương với tâm niệm mong muốn giúp đỡ người nghèo tiếp tục mở phòng khám, chữa bệnh miễn phí. Phòng khám của ông được mọi người gọi bằng tên thân mật là “phòng khám nông dân”.
Bác sĩ Nguyễn Văn Chương tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1959, rồi về dạy ở trường y tế Quảng Ninh. Từ năm 1970 - 1975, ông làm chuyên gia cho Bộ Y tế Lào. Năm 1976 - 1980, ông bảo vệ luận án tiến sỹ y học thành công tại Bungari. Năm 1981-1982, ông làm ở Ban Y tế - Bộ Năng lượng rồi về hưu năm 1992. Từ đó đến nay, ông mở phòng khám Đông Hồ để giúp đỡ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Địa chỉ phòng khám tại ngõ 424 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội).
bacsi1.jpg
Bác sĩ Nguyễn Văn Chương

“Bổn phận” của một bác sĩ già

“Phòng khám nông dân” của bác sĩ Nguyễn Văn Chương (thực tế có tên là phòng khám Đông Hồ) được ông đứng ra thành lập năm 1994. 20 năm qua, kể từ khi về hưu, mặc dù đã ở tuổi “thất thập cổ lai hi” nhưng ông vẫn thường xuyên khám, chữa trị cho những bệnh nhân nghèo bằng những phương pháp đơn giản, chi phí thấp, hiệu quả cao.

Khi biết tôi có ý muốn định viết mình, bác sĩ Chương khiêm tốn: “Tôi đã làm gì lớn lao, xứng đáng đâu; công việc khám chữa bệnh cho người nghèo cũng chỉ là xuất phát từ mong muốn làm tròn bổn phận của một người thầy thuốc. Mặt khác ở đây tôi có sự giúp đỡ của nhiều đồng nghiệp khác nữa, họ đều góp công sức vào phòng khám”.

Tiếp tôi tại phòng làm việc tại gác 2 nhưng bác sĩ Nguyễn Văn Chương ít nói về mình. Tôi được biết về ông nhiều hơn qua lời kể của một bệnh nhân đang được ông điều trị tại phòng khám - cũng là cư dân tại cụm dân cư số 4, phường Bưởi (Tây Hồ, Hà Nội): “Ở khu dân phố mọi người có đau ốm gì cũng gặp bác sĩ Chương, ông khám và tư vấn chữa bệnh cho mọi người mà không lấy tiền. Có lần tôi đi khám viêm họng hết 200.000 đồng tiền khám, kèm theo cả triệu đồng tiền thuốc, kháng sinh nhưng không khỏi. Về đây khám thì ông không chịu lấy tiền, mua thuốc thì ông cũng chỉ lấy 10.000 đồng, thuốc tuy rẻ nhưng lại nhanh khỏi. Ngoài ra, ở cụm dân cư có trường hợp nào nguy kịch mọi người ngoài gọi điện cho 115 còn tìm đến ông. Ông thường xuyên cấp cứu cho những bệnh nhân bị tai biến, nhồi máu cơ tim, chảy máu dạ dày, đột quỵ, hen ác tính. Được biết, trong 5 năm qua, bác sĩ Nguyễn Văn Chương đã cấp cứu được 62 người qua cơn nguy kịch”.

Bên ấm trà nóng, trầm ngâm một hồi lâu rồi ông cũng kể kể lại cho tôi một câu chuyện về một bệnh nhân mà ông nhớ mãi: “Bệnh nhân tên là Hưng (5 tuổi) nhà ở Đội Cấn, Hà Nội. Hưng có 3 anh em, sinh ra lành lặn, khỏe mạnh nhưng cứ đến 21 tuổi đều bị mù. Trước Hưng có 1 người anh bị tai biến chết, 1 người bị mất tích còn Hưng hiện nay được một bác chăm sóc. Hưng được đưa đến phòng khám Đông Hồ khi hai mắt không còn nhìn thấy gì, tuy nhiên sau 5 tháng, với sự nỗ lực của bác sĩ Nguyễn Văn Chương cùng Giáo sư Lê Đức Hinh (bệnh viện Bạch Mai), Hưng đã có thể nhìn được màu đỏ và màu đen. Bây giờ, Hưng đã có thể tự đi làm, kiếm sống nuôi bản thân”.

Tiếng lành đồn xa, đến nay “Phòng khám nông dân” của bác sĩ Nguyễn Văn Chương được nhiều người tìm đến, trong đó có những người từ miền Trung đến, từ miền Nam ra.

Ngoài phòng khám ở Hà Nội, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Chính phủ xây dựng nông thôn mới, nhiều năm nay, bác sĩ Chương còn tham gia Hội đồng hương xã Thụy Hưng (Thái Thụy, Thái Bình), hàng năm giúp đỡ quê hương. Điển hình là việc, ông đã cùng chung tay xây dựng “Phòng điều trị nghĩa tình”, mỗi năm đều đưa các bác sĩ về đây tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí cho bà con nghèo. Đồng thời, ông còn đưa nhiều thiết bị mới về trạm y tế xã như giường bệnh, tủ thuốc để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân nơi đây.

Theo ông Lại Huy Khôi - Chủ tịch UBND xã Thụy Hưng: “Bác Chương rất tình cảm, sống và làm việc ở Hà Nội nhưng quê hương luôn ở trong trái tim ông. Bác có công đưa con em ở xã lên thành phố học trường y rồi sau đó về xã phục vụ. Hàng năm, bác còn mời các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành như: GS. Hoàng Bảo Châu, GS. Hoàng Tích Huyền về nói chuyện phòng chống đột quỵ cho các bác sỹ Trưởng Trạm y tế của 48 xã trong huyện”.

Còn theo bà Phạm Thị Mai - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thụy Hưng: “Trước kia Trạm y tế xã thiếu thốn đủ thứ vì xa trung tâm và không có kinh phí. Được chính quyền xã và Hội đồng hương quan tâm, nhất là bác sĩ Chương rất nhiệt tình động viên cả vật chất lẫn tinh thần nên đến nay Trạm y tế xã đã có đổi mới nhiều. Trạm y tế xã đã có một tủ thuốc trị giá 7 triệu đồng, giường 4 cái (8 triệu đồng/cái), máy vật lý trị liệu, máy tạo ô-xi”.

bacsi2.jpg
Bác sĩ Nguyễn Văn Chương đang điều trị bệnh

Tiếp tục giúp đỡ bệnh nhân nghèo

Hiện nay, để giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bác sỹ Nguyễn Văn Chương còn đi vận động các Công ty Dược để tài trợ thuốc bổ tim, gan, thận, hoạt huyết dưỡng não, chống mỡ máu, tiểu đường. Đặc biệt, ông cũng dành toàn bộ số tiền lương hưu của mình cùng tài trợ của các công ty dược phẩm như EVD Hà Nội để tổ chức một số đợt khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho người dân ở quê hương.

Bên cạnh đó, bác sỹ Nguyễn Văn Chương còn đang ấp ủ dự án chữa bệnh ung thư, ông Chương cho biết hiện đang quyết tâm thực hiện dự án này: “Ở quê tôi xã Thụy Hưng (Thái Thụy - Thái Bình) có 100 người bị ung thư, đến nay đã có 82 người chết. Con rể của tôi đi Đức về cũng bị ung thư, ra đi sau 12 năm điều trị. Vợ của tôi bị xơ gan cổ trướng cũng ra đi sau 24 năm tích cực chạy chữa. Điều này khiến tôi cố gắng, kiên trì, mày mò cách chữa bệnh, đặc biệt là cho người nghèo”.

Mái tóc lưa thưa trắng như cước, gương mặt vuông vức và nụ cười hiền từ, bác sỹ Nguyễn Văn Chương vẫn đang ngày đêm tìm kiếm những phương pháp điều trị mới; đồng thời theo dõi, điều trị phục hồi cho hàng chục bệnh nhân đủ mọi lứa tuổi. Ông tâm sự rằng sẽ vẫn theo đuổi nghề y cho đến khi nào không thể, “phòng khám nông dân” vẫn sẽ còn tồn tại theo thời gian.

Theo baomoi.com
Tag:    ,    ,
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi