Giải chạy "Khơi nguồn yêu thương": chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái

11/23/2014 8:50:52 PM
Sự kiện đặc biệt tập trung vào nam giới và trẻ em trai, nằm trong Chiến dịch "Hãy hành động xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái", đã thu hút gần 1.000 người tham dự. Giải chạy được tổ chức vào sáng nay, 23/11, tại bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Sáng 23/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên hợp Quốc tại Việt Nam, cùng các bộ, ban, ngành, đoàn thể tổ chức giải chạy "Khơi nguồn yêu thương".

Đây là sự kiện hưởng ứng chiến dịch "Hãy hành động xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái", được phát động vào ngày 18/11 vừa qua.

Sự kiện giải chạy "Khơi nguồn yêu thương" cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày 25/11 – ngày được Liên hợp quốc lựa chọn là Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

giaichay.JPG
Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện,Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh:

Bạo  lực gia đình là vấn đề nghiêm trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Gia đình lẽ ra phải là một nơi đầy tình yêu thương, an toàn, thoải mái, hạnh phúc, nhưng với nhiều người, gia đình lại là nơi phát sinh nhiều sự sợ hãi, đau đớn, khổ sở, nhục nhã. Đặc biệt, người phụ nữ có nguy cơ trở thành nạn nhân của bạo lực ngay chính trong gia đình mình chứ không phải nơi đâu khác trong cộng đồng xã hội.

Theo điều tra của Tổng cục Thống kê năm 2010, có tới 58% phụ nữ Việt Nam cho biết đã từng chịu đựng ít nhất một lần trong đời bạo lực thể chất, tinh thần hoặc tình dục. Trong số đó, một nửa chưa bao giờ nói cho người thứ 3 biết. Một thống kê khác cũng cho thấy, từ 2009-2012, cả nước có 178.000 vụ bạo lực gia đình, trong đó, hơn 106.000 là liên quan đến phụ nữ (60%).

 Nguyên nhân gây nên tình trạng bạo lực đối với phụ nữ chính là thiếu sự tôn trọng lẫn nhau, nhất là đối với phụ nữ và nhận thức kém bình đẳng về giới, thậm chí đã được thừa nhận trong luật pháp.

Ông  Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, ở Việt Nam, do phụ nữ có đóng góp quan trọng vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc rất sớm, nên vị trí của phụ nữ Việt Nam cũng được đề cao cả trong luật pháp.

Việt Nam đã xây dựng được một khung pháp lý về bình đẳng giới và bạo lực gia đình tương đối hoàn chỉnh và tiến bộ so với một số nước trên thế giới. Sự ra đời của luật Bình đẳng giới năm 2006 và Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 là những cơ sở pháp lý hết sức quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích của các thành viên trong gia đình, nhất là người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em – những người dễ trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình, đồng thời khẳng định quyết tâm của chính phủ Việt nam trong việc cam kết với cam kết cộng đồng quốc tế

Đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thời gian qua đối với công tác chống bạo lực gia đình, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hiệu quả của công tác này còn thấp, vì hầu hết bạo lực gia đình vẫn được dấu kín đằng sau cánh cửa gia đình. Vì vậy, nâng cao nhận thức, ý thức về bình đẳng giới để thay đổi hành vi đối với bạo lực gia đình là trách nhiệm to lớn của mỗi người dân, toàn xã hội. 

giaichay1.JPG
Ông Arthur Erken - Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp Quốc tại Việt Nam khẳng định: Chúng ta hãy cùng nhau đảm bảo rằng các bạn - những người đàn ông và trẻ em trai Việt Nam "Đừng vung tay, hãy cầm tay".

Giải chạy Khơi nguồn yêu thương là một trong 42 hoạt động của Chiến dịch hưởng ứng Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái  25/11;16 ngày hoạt động chống lại bạo lực trên cơ sở giới. Ngày này và chuỗi hoạt động 16 ngày sau đó được kỷ niệm hàng năm trên toàn cầu nhằm đánh dấu các quyền cơ bản của mọi phụ nữ và trẻ em gái, được sống một cuộc sống không có bạo lực.

Một số hình ảnh tại giải chạy sáng nay:

giaichay3.jpg
Nhiều đại biểu Trung ương, các tổ chức quốc tế cùng tham gia giải chạy. Tất cả cùng giơ cao bàn tay trái - biểu tượng của phòng chống bạo lực gia đình.

giaichay5.jpg
Các cầu thủ đội tuyển U19 Việt Nam là đại diện hình ảnh cho Chiến dịch Hãy hành động xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Theo giadinh.net.vn
Tag:    ,
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi