Ngoại trưởng Mỹ hối thúc Trung Quốc tuân thủ luật biển

7/10/2014 9:53:00 PM
Tờ New York Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, trong phiên họp kín giữa quan chức cấp cao Mỹ-Trung vào ngày hôm qua 9/7 tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Kerry đã kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật biển để giảm căng thẳng khu vực trên Biển Đông và Hoa Đông.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Bắc Kinh ngày 9/7
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Bắc Kinh ngày 9/7

Dẫn lời quan chức giấu tên, tờ New York Times cũng cho biết ông Kerry còn kêu gọi Trung Quốc ủng hộ một bộ quy tắc ứng xử có tính ràng buộc pháp lý mà các nước châu Á khác đang xâydựng nhằm áp dụng luật biển và ngăn chặn các hành động đơn phương ở Biển Đông và Hoa Đông.

“Ngoại trưởng đã nhấn mạnh đây không phải là tình huống mà các nước có thể được phép hành động đơn phương để phục vụ cho những tuyên bố lãnh thổ và lợi ích của họ”, quan chức giấu tên cho hay, ám chỉ đến việc Trung Quốc triển khai giàn khoan khổng lồ ở gần bờ biển của Việt Nam hồi tháng 5 và việc Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough từ Philippines năm 2012.

Ông Kerry cũng cho rằng những nỗ lực tạo ra “tình trạng đã rồi mới” là “không thể chấp nhận được”.

Trong cuộc gặp với ông Dương Khiết Trì, ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc chịu trách nhiệm về vấn đề ngoại giao, trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Trung Mỹ, ông Kerry cũng nêu phản đối của Mỹ đối với những chính sách của Trung Quốc trên nhiều mặt trận và bảo vệ các mối quan hệ đồng minh của Mỹ tại châu Á.

Trong khi đó, trong phiên khai mạc Đối thoại chiến lược và kinh tế Trung-Mỹ hàng năm ngày hôm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thừa nhận mối quan hệ vững chắc giữa Trung Quốc và Mỹ quan trọng cho không những hai nước mà cả thế giới. “Hợp tác giữa Mỹ-Trung sẽ mang lợi cho cả thế giới, nếu không sẽ là thảm họa”, ông Tập cho hay.

Các cuộc đối thoại hàng năm giữa Mỹ-Trung thường mang lại rất ít thỏa thuận thực sự, một phần là mối quan hệ đã trở nên phức tạp hơn trước sức mạnh đang lên của Trung Quốc.

Tuy nhiên giới chức Mỹ vẫn đán giá cao tầm quan trọng của đối thoại, nhằm đảm bảo mối quan hệ không bị trượt theo hướng đối đầu.

Theo Dân Trí
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi