Người đàn ông bán hoa quả quyên góp 350 triệu cho trẻ em nghèo

2/11/2015 9:42:38 AM
Cả gia đình anh vẫn phải chen chúc trong căn phòng 20m2 vừa là cửa hàng vừa là nhà nhưng anh vẫn đều đặn quyên tiền ủng hộ học sinh nghèo.
Anh Vương Lượng Minh, người Sơn Tây, Trung Quốc được rất nhiều người dân trong vùng biết đến với cái tên “anh hoa quả”. Cái tên này bắt nguồn từ công việc của anh, đó là bán hoa quả để kiếm sống. Tuy nhiên, điều khiến mọi người biết đến anh là bởi nghĩa cử cao đẹp đối với trẻ em nghèo.

Hàng ngày, anh Vương cùng vợ phải dậy từ sáng sớm, đến chợ đầu mối chọn hoa quả về rồi dọn sạp hàng bán cho khách. Cửa hàng của anh là một gian phòng cũ kỹ, chật chội với diện tích khoảng 20m2­­­­­, bên ngoài là khu vực bán hàng, còn khu vực chừng 4m2 phía trong cùng kê 1 cái giường tầng và một cái bàn, là nơi sinh hoạt của cả gia đình.

Anh-Vuong-01.jpg

Anh Vương cầm trên tay những giấy chứng nhận “tấm lòng vàng”.

Anh-Vuong-02.jpg

Buôn bán vất vả nhưng thu nhập cũng không được là bao, song anh vẫn dành số tiền ít ỏi tiết kiệm được hỗ trợ học sinh nghèo.

Vương Lượng Minh trước đây luôn khát khao được đi học nhưng gia cảnh khó khăn nên anh chỉ được học hết cấp 2. Sau khi bỏ học, anh cũng từng làm đủ nghề để kiếm sống, từ vác xi măng đến bán hàng vỉa hè. Đến năm 2005, vợ chồng anh mở được cửa hàng nhỏ buôn bán hoa quả, cuộc sống mới dần đi vào ổn định. Có một lần tình cờ, anh xem ti vi thấy hoàn cảnh khó khăn của những học sinh ở vùng sâu vùng xa, nghĩ lại hoàn cảnh của mình trước đây, anh lại thấy xót xa cho bọn trẻ. Dù gia đình anh vẫn phải chen chúc trong gian phòng chật chội, hai vợ chồng buôn bán vất vả nhưng anh vẫn quyết tâm dành hết số tiền ít ỏi tiết kiệm được để ủng hộ cho trẻ em nghèo.

Lần đầu tiên anh bắt đầu quyên góp cho trẻ em nghèo là năm 2008 với số tiền là 3500 NDT (hơn 10 triệu VNĐ). Từ đó đến nay, trong gần 7 năm, tổng số tiền anh quyên góp đã lên đến 105.910 NDT (hơn 350 triệu VNĐ).

Anh Vương chia sẻ, anh không được học hành nhiều, nhưng rất thích được học. Hiện tại, có chút khả năng, anh muốn trợ giúp cho những đứa trẻ muốn đi học nhưng không có điều kiện. Anh Vương còn tính, sắp tới sẽ mở rộng sạp hoa quả kiếm thêm chút tiền để có thể hỗ trợ cho nhiều học sinh nghèo hơn nữa.

Anh-Vuong-03.jpg

 Cả gia đình chen chúc trong gian phòng chật chội.

Anh-Vuong-04.jpg

Dù không được học nhiều nhưng anh Vương rất thích đọc sách.

Theo Giang Shu/Baodatviet.vn
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi