Người phụ nữ biến dạng khuôn mặt vì ung thư giai đoạn cuối

7/21/2014 7:41:08 AM
Nhìn chị Điểm cố gắng gượng gạo nuốt từng thìa cháo từ tay chồng mà cả phòng hậu phẫu Bệnh viện phụ sản Trung ương (Hà Nội) lại rơi nước mắt. Những ngày gần đây, nhiều người hoạt động trong lĩnh vực từ thiện liên tục truyền tai nhau thông tin về hoàn cảnh của chị Đoàn Thị Điểm - hiện đang nằm tại phòng hậu phẫu, Bệnh viện phụ sản Trung ương (Hà Nội). Chị bị mắc bệnh ung thư hàm mặt mũi khi đang mang bầu cháu thứ 3. Lo sợ quá trình điều trị sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, nên cách đây vài ngày, em bé đã chào đời sớm bằng phương pháp sinh mổ và được cách ly để chăm sóc đặc biệt, không có hơi ấm của mẹ. Căn bệnh ung thư của chị hiện đã bước sang giai đoạn cuối.

Chúng tôi tìm đến bệnh viện phụ sản Trung ương vào giờ cơm chiều, chứng kiến hình ảnh chị Điểm với gương mặt sưng to biến dạng, gượng gạo nuốt từng thìa cháo do chồng bón mà không kìm được nước mắt. 

Chị tên đầy đủ là Đoàn Thị Điểm, năm nay 31 tuổi, thật trớ trêu trong một lần thấy nhức răng và đi khám nha khoa, chị phát hiện mình mắc căn bệnh ung thư hàm mặt mũi, thời điểm đó, chị đang mang thai cháu thứ 3.


Gương mặt chị Điểm biến dạng vì căn bệnh ung thư quái ác.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Viện (chồng chị Điểm) kể rằng, anh chị đến với nhau qua lời giới thiệu của người họ hàng. Anh quê ở Sóc Sơn còn chị ở Bắc Ninh. Cả 2 người đều mất bố từ nhỏ, thiếu thốn tình cảm của người cha nên có lẽ anh chị đến với nhau như cái duyên để nương tựa vào nhau trong cuộc sống.

Cưới nhau về, chị xin làm công nhân cho một nhà máy ở gần nhà, còn anh làm phu hồ, anh chị sinh hạ cháu đầu rồi cháu thứ hai, công việc tuy vất vả nhưng chắt chiu, tiết kiệm thì cũng lo được cuộc sống hằng ngày cho cả gia đình.

Cuộc sống tưởng chừng từ đây êm đẹp, nào ngờ tai họa ập đến, chị phát hiện mình mắc căn bệnh ung thư quái ác khi mang thai cháu thứ 3. Những cơn đau buốt khiến chị phải nghỉ việc để điều trị, rồi anh cũng nghỉ việc để chăm sóc vợ. Kinh tế gia đình ngày càng kiệt quệ. 2 con nhỏ, 2 mẹ già, vợ bị ung thư lại đang mang thai đứa con thứ 3 trong khi gia đình chỉ có anh chị là lao động chính.

Hiện căn bệnh ung thư của chị đã ở giai đoạn cuối. Quá trình chị điều trị, sợ ảnh hưởng đến thai nhi nên cách đây vài ngày, em bé đã được ra đời sớm bằng phương pháp mổ đẻ. Sau khi chào đời, bé được cách ly để chăm sóc đặc biệt, không có hơi ấm của mẹ.

Được bác sĩ cho xem ảnh con mà chị cười trong nước mắt. Nụ cười không trọn vẹn, chất chứa bao nỗi đau. Anh chị đặt tên con là Nguyễn Khởi Vinh, có lẽ cũng vì đã quá mong chờ vào một khởi đầu vinh quang hơn nên 2 người đã đặt tên con như thế...


Bé Nguyễn Khởi Vinh trong phòng chăm sóc đặc biệt.


Nhắc đến gia cảnh, anh Viện lại nghẹn ngào: “Nhà em neo người nên khổ lắm anh/chị ạ, cả cháu này là chúng em được 3 cháu, cháu lớn năm nay 2,5 tuổi, còn cháu nhỏ 1 tuổi,  2 vợ chồng đều là con một, ông nội và ông ngoại của cháu đều mất cả rồi, chỉ còn bà ngoại phụ giúp trông 2 cháu ở nhà, bà nội thì mắt kém... Chúng em chỉ mong các con không bị đói thôi mà khó quá..”-  anh Viện đưa tay quệt ngang nước mắt rồi quay đi. Cuộc nói chuyện bỗng ngưng trong im lặng, mọi thứ như nghẹn lại...

Theo người thân trong gia đình, anh Viện thường xuyên nhịn ăn để dành phần cho các con và dành tiền mua cháo cho vợ....

Biết được hoàn cảnh của anh Viện - chị Điểm, nhiều lời nhắn đã được chia sẻ với mong muốn tìm được những tấm lòng hảo tâm, giúp anh chị vơi bớt khó khăn, cùng cực. Có người đã mượn lời của đứa bé mới sinh để nói lên những trăn trở, nghĩ suy khiến ai đọc cũng thấy rưng rưng:

"Sao nghèo lại song hành với cùng cực thế này. Con muốn ấp trong đáy lòng của mẹ. Được mẹ bao bọc cho con đủ ngày đủ tháng nhưng mẹ con đã cùng kiệt sức khỏe để chiến đấu với căn bệnh ung thư hàm giai đoạn cuối. Con buộc phải ra sớm trong sự đau đớn, bất lực của bố mẹ con. 

Con thèm lắm vòng tay ôm ấp của bố mẹ, con khát khao được nếm dòng sữa mẹ ngọt ngào. Nhưng con cảm nhận được điều đó là không thể nữa rồi. 

Bố ơi bố đừng nhịn ăn nhé. Bố còn phải giữ chút sức lực để còn chăm mẹ con. Những ngày tháng cuối đời của mẹ cần lắm bàn tay bố. Con sẽ không khóc đâu ạ.

Bà ơi bà nén nỗi đau thương con thương cháu để chăm 2 chị con ở nhà. Con sẽ ngoan, sẽ ăn thêm sữa nữa ạ. 

Và mẹ ơi... mẹ hãy sống nốt những tháng ngày trên cõi đời này thật thanh thản mẹ nhé. Con sẽ vươn lên sống để bù đắp sự hy sinh cao cả của mẹ, bù đắp đôi vai gầy nặng trĩu âu lo của bố. 

Và hơn lúc nào khác, gia đình con cần lắm những tấm lòng hảo tâm...".


Mọi đóng góp của các nhà hảo tâm dành cho cháu Nguyễn Khởi Vinh xin vui lòng liên hệ với anh Nguyễn Văn Viện (bố cháu Vinh)

Số điện thoại: 0167.665.6785

Địa chỉ: Thôn Hòa Tiến, xã Đồng Nhân, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Theo Kênh 14
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi