Người thầy thuốc thiện nguyện

3/5/2015 9:07:25 AM
Đồng hành trong chuyến đi thăm và trao tặng học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó tại huyện Cần Giờ nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 của Hội Khuyến học TP Hồ Chí Minh, chúng tôi được biết đến PGS.TS.BS Nguyễn Văn Cư, vị ân nhân của nhiều sinh viên ngành y.
bac-si-07284.gif
 
Hơn 30 năm gắn bó với ngành y qua nhiều công việc khác nhau, điều mà bác sĩ Cư tâm huyết nhất là “điều trị cho người bệnh chứ không phải điều trị bệnh”. Bởi lẽ theo ông, điều trị cho người bệnh là điều trị bệnh gắn liền với cơ địa của mỗi người, điều này khác hẳn với việc điều trị bệnh đơn thuần dựa trên lý thuyết. Đó cũng là cái tâm khi mà ông đã không ngừng học tập, nghiên cứu để truyền đạt đến các thế hệ học trò của mình...
 
Là một giảng viên, Phó chủ nhiệm bộ môn Y học Môi trường và Lao động - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ngoài công việc giảng dạy, đào tạo cho các thế hệ thầy thuốc, ông luôn trăn trở và băn khoăn trước những hoàn cảnh khó khăn của sinh viên nghèo hiếu học. Vì thế, ông đã quyết tâm tham gia chương trình học bổng khuyến tài, với mong muốn giúp cho sinh viên nghèo có điều kiện học tập. Ngoài hoạt động chữa bệnh và giảng dạy tại các trường y, ông còn rong ruổi nơi những vùng sâu vùng xa chữa bệnh và giúp cho dân nghèo.
 
Bác sĩ Cư tâm sự: “Ngay từ thuở ấu thơ, tôi đã rất khó khăn để tìm đến cái chữ, vì thế tôi tâm nguyện phải tìm cách giúp cho các thế hệ học trò nghèo phải thoát nghèo bằng chính con đường học tập. Đó cũng là cầu nối để tôi được tham gia hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”. Ông cũng hướng nghiệp cho người con trai kế tục sự nghiệp của mình, hiện là giảng viên bộ môn nội cùng công tác tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
 
Theo Đoàn Hiền
Công an TPHCM

Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi