Nhật có thể cho phép Ấn Độ cùng chế tạo thủy phi cơ

8/13/2014 5:55:12 PM
Nhật có thể cho phép Ấn Độ chế tạo các bộ phận của thủy phi cơ US-2 nhằm "chốt" một thỏa thuận bán U-2 cho New Delhi, một nguồn tin chính phủ Nhật hôm qua tiết lộ.


Thủy phi cơ US-2 do Nhật Bản chế tạo.
Thủy phi cơ US-2 do Nhật Bản chế tạo.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có thể đưa ra ý định của Tokyo nhằm cho phép New Delhi sản xuất một số bộ phận của máy bay khi ông gặp tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chuyến thăm New Delhi vào đầu tháng 9 tới.

Hồi tháng 4, Tokyo đã nới lỏng các quy định về việc bán thiết bị quốc phòng và chuyển giao công nghệ quốc phòng. Đây là sự đổi mới quan trọng đầu tiên đối với một lệnh cấm cấn vận vũ khí của Nhật kéo dài nhiều thập niên qua.

Thủy phi cơ US-2, do tập đoàn công nghiệp ShinMaywa chế tạo và được bán với giá 12 tỷ yên (135 triệu USD) mỗi chiếc. Dòng máy bay này có thể cất cánh và hạ cánh trên đường băng ngắn, thậm chí trên vùng biển động và có thể tham gia các chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ. Hiện tại, lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản sử dụng 5 chiếc US-2.

Với việc ký kết thỏa thuận bán US-2 cho Ấn Độ, chính quyền của ông Abe muốn đạt được tiến bộ trong nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp vũ khí nội địa của Nhật Bản thông qua các hợp đồng với nước ngoài dưới các điều kiện chặt chẽ.

Mối quan hệ an ninh mạnh mẽ với các quốc gia khác trong khu vực cũng là một lợi thế khác cho Nhật, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tăng cường ảnh hưởng và sự hung hăng tại các vùng biển ở châu Á.

Nhật Bản và Ấn Độ đã thảo luận vụ mua bán máy bay kể từ tháng 12 năm ngoái. Một một điểm mấu chốt của thỏa thuận là liệu có cho phép Ấn Độ chế tạo các bộ phận của máy bay hay không, do những lo ngại của Nhật về sự rò rỉ công nghệ hoặc chuyển giao cho các bên thứ 3.

Nhưng Ấn Độ đã kiên trì hối thúc Nhật Bản cho phép các công ty Ấn Độ chế tạo các bộ phận cho US-2, với hi vọng phát triển ngành hàng không nội địa, theo các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán.

Nếu đạt được thỏa thuận với New Delhi, Tokyo hi vọng sẽ thảo luận các chi tiết về hợp đồng, trong đó có việc các bộ phận nào mà các công ty Ấn Độ được phép chế tạo và khi nào bắt đầu, một nguồn tin chính phủ Nhật cho hay.


Theo Dân Trí
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi