Những con đường khang trang nhờ nhiệt huyết tuổi trẻ

10/13/2014 6:20:50 PM
Lão nông Bùi Doãn Chiến, xã Tân Lập (Đan Phượng, Hà Nội) chỉ tay về phía những con đường mới hoàn thành còn trắng màu bê tông cười cho biết: Nhờ có thanh niên những con đường xuống cấp trước kia đã biến mất hoàn toàn. Đường bê tông mới vừa sạch sẽ, vừa an toàn quanh cảnh làng xóm thay đổi hẳn.
Đoàn viên, thanh niên xã Tân lập bê tông hóa tuyến đường thôn xóm.

Những con đường mà ông Chiến nói đến chính là 13 tuyến đường ngõ, xóm được Đoàn thanh niên xã Tân Lập chủ động đăng ký đảm nhận với Đảng ủy - UBND xã góp phần cùng chính quyền và nhân dân địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới được Đoàn Thanh niên xã quán triệt đến từng đoàn viên, thanh niên để cùng học tập và suy ngẫm. Sau đó, Ban chấp hành Đoàn xã họp bàn thống nhất chọn công trình, phần việc của thanh niên bê tông hóa 13 tuyến đường ngõ, xóm tại 13 cụm dân cư trong toàn xã.

“Chúng mình xác định công trình chỉ thành công khi có sự đồng lòng, nhập cuộc của tất cả đoàn viên, thanh niên. Vì vậy, từng đồng chí trong Ban chấp hành 15 chi đoàn đến từng nhà đoàn viên tuyên truyền, vận động thanh niên cùng tham gia” – anh Ngô Duy Quý, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Lập chia sẻ.

Vận động nhân dân đóng góp đầy đủ để xây dựng các tuyến đường là một thách thức lớn với Đoàn xã. Vì vậy, công tác dân vận được đoàn viên, thanh niên làm thật chỉn chu. Đoàn viên, thanh niên trong toàn xã đã kết hợp với nhân dân từng ngõ xóm và tự bỏ công sức hoàn thành các tuyến đường. Tuy nhiên vẫn có hộ gia không hiểu việc làm của thanh niên nên chưa thực sự đồng thuận. Có người lại nghi ngờ “thanh niên chỉ giỏi cờ đèn, kèn trống” chứ làm sao đảm nhận được công việc đó.

Ngày phát lệnh khởi công xây dựng tuyến đường nông thôn mới, tất cả các thành viên trong Ban chấp hành Đoàn xã phải gương mẫu đi đầu làm cùng đoàn viên, thanh niên. Vì vậy, từ bí thư, phó bí thư đoàn đều đi kéo xe bò chở nguyên vật liệu, đổ bê tông đường cùng thanh niên. Thanh niên làm việc với không khí hồ hởi, náo nức nên lôi cuốn được cả người già và trẻ em ở các thôn xóm tham gia.

Chưa đầy hai tháng 13 tuyến đường ngõ, xóm đã được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Đoàn thanh niên xã tiến hành gắn biển công trình thanh niên ở 13 tuyến đường; đồng thời giao cho đoàn viên, thanh niên ở 13 chi đoàn cụm dân cư trực tiếp đảm nhận vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép trên các tuyến đường vào thứ bảy hằng tuần.

Đoàn viên, thanh niên cũng thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền và kí cam kết với các hộ gia đình đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông trên các tuyến đường đã đảm nhận.

“Đường làng, ngõ xóm lúc nào cũng sạch sẽ người dân chúng tôi vui lắm. Các cháu thanh niên còn trẻ mà làm được như thế, bà con chúng tôi cũng phải nghiêm chỉnh chấp hành theo” – bà Công Thị Lan, người dân xã Tân Lập cho biết.

Không chỉ xây dựng đường giao thông, đoàn viên, thanh niên trong xã còn thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh môi trường, các hoạt động xã hội tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa như: Tiếp sức mùa thi, hiến máu tình nguyện, tặng quà gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chính những việc làm thiết thực đó đã giúp Đoàn Thanh niên xã khẳng định vị trí của mình trong lòng nhân dân.

“Rất nhiều buổi lao động chúng mình được nhân dân mang nước mát ra tận nơi mời uống và chia sẻ, động viên. Hành động nhỏ của các cô bác nhưng chứa đựng những tình cảm thương yêu. Vì vậy, mỗi đoàn viên tự nhủ phải cố gắng làm nhiều công việc thiết thực hơn nữa góp sức xây dựng quê hương Tân Lập giàu đẹp, văn minh hơn”

                                                                                                                                               Hoàng Đình Thịnh, đoàn viên xã Tân Lập, chia sẻ.
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi