Ông bảo vệ quyên gần hết tiền lương mỗi tháng cho trẻ em nghèo

4/8/2015 8:16:27 AM
Một người đàn ông Trung Quốc hiện đang được dư luận hết lời ca ngợi vì sống nhân hậu dù không mấy khá giả.
Ma Yong, một cựu chiến binh hiện mỗi tháng kiếm được 2.200 NDT (khoảng 7 triệu VNĐ) nhờ làm bảo vệ cho một công ty ở Uy Hải. Điều khiến mọi người bất ngờ là ông luôn trích 3/4 số tiền lương là 1.700 NDT (gần 6 triệu VNĐ) để tặng cho 17 đứa trẻ nghèo xung quanh mình, đều đặn suốt 19 năm nay.

Ma cho biết, vì công ty đã cho ông ăn miễn phí và còn cung cấp đồng phục để mặc nên ông gần như không phải tiêu hao tiền vào những nhu cầu này. Số tiền ít ỏi còn lại sau khi quyên góp vào mỗi tháng, Ma dành để trang trải cuộc sống hàng ngày như đi lại, trả hóa đơn điện thoại...

Ma-Yong-001.png

Ông Ma Yong có cuộc sống không mấy khá giả.

“Tôi luôn được ăn no và mặc ấm. Đó đã là hạnh phúc”, ông chia sẻ với một tờ báo.

Tính ra, trong gần 2 thập kỷ qua, số tiền Ma quyên góp cho người nghèo đã lên đến 470 ngàn NDT, tương đương 1,7 tỷ VNĐ. Đây thật sự là một con số không hề nhỏ, thậm chí gần bằng cả gia tài của một người làm công việc bảo vệ với lương không mấy cao như ông.

Điều khiến nhiều người cảm động hơn nữa là Ma còn có cha mẹ già đã ngoài 70 tuổi sống cùng. Cả hai hiện đều làm công nhân vệ sinh và luôn cố gắng tích lũy tiền lương để lo cho tương lai sau này của con trai họ. Nhiều năm về trước, khi mẹ Ma phát hiện ông quyên quá nhiều tiền cho các học sinh nghèo, bà từng khuyên con trai nên dừng lại. Tuy vậy, ông cho biết đã từ chối yêu cầu của mẹ khi nhìn thấy cuộc sống thiếu thốn của những đứa trẻ. Từ lúc ấy, bà không đưa ra đề nghị này thêm lần nào nữa, mà chỉ cần mẫn làm việc để không phải trở thành gánh nặng thêm cho ông Ma.

Ma-Yong-002.jpg

Đều đặn, ông trích số tiền lương hàng tháng của mình cho các trẻ em nghèo.

“Tôi không muốn cha mẹ phải cực khổ, nhưng nếu tôi không giúp, các học sinh sẽ rất tội nghiệp. Khi tôi còn trong quân đội, mẹ tôi ở nhà bị máy cứa đứt tay nhưng không có tiền chữa trị. Chính các đồng đội của tôi đã quyên tiền giúp bà đến bệnh viện. Từ đó, tôi hiểu được lòng tốt có giá trị vô cùng to lớn”, ông chia sẻ nguyên nhân và động lực khiến mình quyên tiền cho người nghèo thường xuyên đến vậy. “Dù tôi có cho đi bao nhiêu, tôi cũng cảm thấy nó thật đáng giá”, Ma khẳng định.

Câu chuyện của ông Ma đã trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn ở Trung Quốc thời gian qua. Hầu hết đều bày tỏ sự khâm phục lẫn biết ơn trước lòng nhân hậu của người đàn ông này.


Theo Phương Lâm/Baodatviet.vn
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi