Sao Việt gửi tấm lòng, hướng trái tim về Biển Đông

5/12/2014 12:02:05 PM
Vợ chồng Bình Minh, Thu Minh... đều có những hành động cụ thể để chứng tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam.

Trước hành động ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou-981 (Hải Dương-981) vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, người dân Việt Nam, trong đó có các nghệ sĩ, đã có nhiều hành động khác nhau để thể hiện sự đoàn kết, hướng về biển đảo.

Sáng 11/5, diễn viên Bình Minh và vợ đã hòa mình cùng dòng người biểu tình phản đối hành vi trái phép của Trung Quốc. Đi trên tuyến đường gần Nhà hát Thành phố, họ giơ biểu ngữ ghi dòng chữ bằng tiếng Anh: “Đưa giàn khoan Haiyang ra khỏi Việt Nam ngay!”. Nam diễn viên cũng khoác lên mình lá cờ đỏ sao vàng bày tỏ lòng yêu nước trước sự chứng kiến của rất nhiều người Việt Nam và nước ngoài. 

Tối cùng ngày, Nhật Thủy - Quán quân mới của Vietnam Idol 2014 - khiến nhiều người xúc động khi cất vang giọng, hát bài "Tự nguyện" thay vì ca khúc định sẵn dành cho người chiến thắng. Ban tổ chức chia sẻ, ý định thay đổi bài hát xuất phát từ bầu không khí yêu nước đang nóng lên mỗi ngày trên quê hương Việt Nam. 

minh-1-4497-1399805732.jpg

Bình Minh và vợ tham gia biểu tình sáng 11/5.

Trên trang cá nhân, ca sĩ Thu Minh đăng tải tấm ảnh cô cùng bạn bè vẽ ngôi sao năm cánh trên trán và làm ký hiệu trái tim để bày tỏ tình yêu nước. Cùng với tấm ảnh, Thu Minh chia sẻ dòng trạng thái: "Không ai muốn chiến tranh xảy ra cả, những hình ảnh này không phải cổ suý cho chiến tranh. Tất cả chỉ muốn thể hiện sự đoàn kết, lòng yêu nước của những người con Việt Nam, đang rất cần thế giới thấy được trong thời điểm này". Chia sẻ của Thu Minh được hơn 150 nghìn khán giả "like" và hàng trăm lượt chia sẻ lại. Nữ ca sĩ cho biết, cô vẫn đang hồi hộp chờ đợi và theo dõi tình hình, cầu mong "trong ấm ngoài êm".

Bạn thân của Thu Minh, ca sĩ Thanh Bùi, cũng thể hiện lòng yêu nước theo cách riêng. Nam giám khảo Giọng hát Việt nhí ghép hàng trăm tấm ảnh anh chụp tại khắp mọi miền Tổ quốc cùng lời chia sẻ ngắn gọn nhưng đầy kiêu hãnh: "Tôi là người Việt Nam". Minh Hằng cũng cập nhật dòng trạng thái nêu rõ quan điểm về chủ quyền biển đảo: "Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam". Những phát biểu của các nghệ sĩ nhận được sự ủng hộ lớn từ khán giả.

Đang làm việc ở Singapore nhưng người mẫu Trang Khiếu cũng thay avatar hình lá cờ đỏ sao vàng để "nhắc nhở tôi là ai, từ đâu đến". Cũng như Trang Khiếu, nhiều sao Việt như Hương Tràm, Văn Mai Hương, Vũ Cát Tường, Đặng Thu Thảo... đều đăng tải những hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng để nói thay tấm lòng yêu nước của mình. Hoa hậu Diễm Hương, ca sĩ Nguyên Vũ cũng gửi những lời cầu nguyện đến các chiến sĩ đang bảo vệ Tổ quốc, chúc các anh nhiều sức khỏe và được bình an nơi đầu sóng ngọn gió.

10003954-632597230157740-594537897355395

Thu Minh hướng trái tim mình đến các chiến sĩ nơi đảo xa.

Không chỉ thể hiện lòng yêu nước bằng hình ảnh, nhiều ngôi sao đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm về hành động xâm phạm vùng đặc quyền khai thác kinh tế của Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu tiên khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan, diễn viên Công Lý đã kêu gọi fan hướng về Biển Đông. Theo quan điểm của anh: "Nhà nước ta nên có biện pháp mềm dẻo nhưng cương quyết nếu phía Trung Quốc lấn tới". Sau tấm ảnh in dòng chữ: "Khi Tổ quốc cần, chúng tôi sẵn sàng chiến đấu" của Công Lý, nhiều fan cũng chia sẻ những hình ảnh đẹp trong các bình luận bên dưới.

Đàm Vĩnh Hưng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ giải quyết được vấn đề bằng cách ôn hòa: “Hưng tin tưởng rằng tiếng nói của Công ước Quốc tế, Tòa án Quốc tế, rất nhiều những điều chính nghĩa vẫn còn tồn tại". Đồng quan điểm với Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Đinh Hương bày tỏ sự sợ hãi nếu chiến tranh xảy ra: "Tôi yêu Tổ Quốc mình vô cùng tận và tôi trân quý mỗi sinh mạng con người. Từ Việt Nam đến Trung Quốc hay bất kỳ nơi đâu trên thế giới, nếu chiến tranh có xảy ra, dù trên mặt trận nào thì kết quả cũng dẫn đến sự thương vong cho tất cả. Vậy nên, xin hãy dừng lại!"

Trước những tranh cãi trái chiều trên mạng xã hội, nhiều nghệ sĩ cũng bày tỏ sự lo ngại và kêu gọi dư luận bình tĩnh, kiềm chế những phát ngôn quá khích: "Lòng yêu nước là giá trị thiêng liêng ta khắc cốt ghi tâm. Thế nhưng giá trị nào cũng có thể bị lợi dụng. Nếu ta không cầm được súng, lái được tàu, phải tìm ra điều gì đó giúp đất nước thay vì ngồi cãi nhau. Hãy tỉnh táo giữ cái đầu lạnh và sẵn sàng khi có biến thực sự chứ đừng cổ súy hành xử lúc nóng giận", nhạc sĩ Trần Lập viết. Anh chia sẻ thêm: "Giá của chiến tranh là cực đắt đấy". 

Thẳng thắn hơn, cựu người mẫu Xuân Lan tỏ ra giận dữ trước sự xuất hiện của quá nhiều "anh hùng bàn phím" trên mạng. Theo cô, chiến tranh là điều không ai muốn, nhưng chúng ta sống ở đất nước nào thì vận mệnh phải gắn liền với sự kiện xảy ra ở đất nước ấy. Xuân Lan không thích cách nhiều bạn trẻ "chém gió" quá nhiều trên mạng thay vì dành thời gian làm nhiều điều có ích khác chứng tỏ lòng yêu nước.

Vân An - Dân trí