Trung thu này em sẽ ước gì?

9/8/2014 4:31:56 PM
Trung thu không phải là dịp để ước nhưng có bao điều ước vẫn âm thầm dưới trăng thu.

image001.jpg


Trung thu không phải là dịp để ước nhưng có bao điều ước vẫn âm thầm dưới trăng thu.

Trung thu về, không phải dịp để ước. Trung thu đến cũng không phải lúc để cầu nguyện. Trung thu chỉ có vui chơi, chỉ có tung tăng chạy dưới trăng, cầm đèn ông sao huyên náo, rộn ràng cả con phố. Nhưng đâu phải mọi con phố đều sáng ánh đèn lồng, đâu phải mọi con đường đều vang lên tiếng cười thơ trẻ, và cũng đâu phải mọi em bé, vào đêm Trung thu đều có đèn để chơi, có bánh nướng bánh dẻo để cười vui phá cỗ.

Trung thu không ai ước, nhưng nếu đi dọc một con đường, hẳn bạn sẽ thấy không hiếm những ánh mắt thèm thuồng, những cái nhìn cô độc của những đứa trẻ nghèo, không đồ chơi, không bè bạn, không bố mẹ, chỉ dám len lén đứng sau cây cột điện hay núp sau bức tường rêu mà nhìn tụi bạn hò reo. Chúng không nói đâu, chúng cũng không cho ai biết chúng đang khao khát điều gì, nhưng rồi bạn xem, chỉ cần nhìn vào đôi mắt trong veo của lũ trẻ ấy, ai cũng nhận ra có muôn vàn điều ước đang lấp lánh trong mắt chúng, chẳng khác gì cô bé bán diêm với những điều ước vô vọng bên ánh lửa diêm trong đêm đông thiếu vắng tình thương.

Trung thu này các em đang ước những gì? Một miếng bánh nhỏ, một chiếc đèn lồng? Một người bạn chơi cùng hay chỉ khao khát một tiếng rủ rê: ‘Lại đây chơi cùng tớ’. Trung thu chỉ có một đêm trăng sáng, nhưng chờ đến đêm ấy lại khiến trẻ thơ háo hức từ trước đó nhiều tuần. Háo hức bao nhiêu thì lại càng thấy tủi thân bấy nhiêu, trẻ em nghèo đến áo ấm ăn no còn chưa dám nghĩ đến, thì chơi Trung thu cũng là điều xa xỉ lắm chăng? Bỗng thấy thương các em, muốn thay các em ước vài điều nho nhỏ.

Ước cho cuộc sống các em đỡ vất vả, ước cho mỗi ngày đều được ít nhất một bữa cơm no.

Ước cho các em sẽ cười vui, thay vì ánh mắt lúc nào cũng cụp xuống thì nghĩ mình thua kém bạn bè.

Ước cho những cha mẹ xa con, vì nỗi cực nhọc sinh nhai mà còn đang tha hương muôn nơi được về đoàn tụ.

Ước ngày trung thu có được thời tiết đẹp, đừng mưa lớn nước ngập, để đứa trẻ nào cũng có một ngày vui.

Và điều ước giản dị hơn (hoặc cũng có thể là xa vời hơn), mỗi đứa trẻ ngoài kia, sẽ lớn lên khỏe mạnh và hiểu được điều hay lẽ phải, để mỗi dịp trung thu về, không còn phải thấy chạnh lòng vừa giận vừa thương một đứa trẻ lỡ trộm bánh chỉ vì chúng quá đói, quá nghèo!


 trung thu.jpg

Đèn lồng cho em (Nguồn faa.edu.vn)


Các em thấy không, những người làm tình nguyện như tôi, cũng chỉ hiểu được chừng ấy những điều lũ trẻ các em mong ước, cũng chỉ đem được chút ít tình cảm để bù đắp cho những mất mát, những bất hạnh mà các em không đáng phải chịu đựng. Cũng chỉ biết mang tới chút bánh quà, mang đến những tiếng cười văn nghệ, mang đến những ánh đèn lồng nhỏ nhoi. Nhưng em có biết không, mỗi năm cũng chỉ có một lần chúng tôi có thể làm như vậy, suốt cả cuộc đời khốn khó của các em, tôi không biết có thể giúp được bao lần… Tôi chỉ xót xa nhận ra rằng - ánh đèn lồng sau đêm Trung thu rồi sẽ tắt, các em sẽ bước đi thế nào trong suốt những đêm tối không có ánh đèn lồng, không có trăng sáng như đêm Trung thu?

Huyền Trang Tag:    ,    ,
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi