Ước mơ làm giáo viên của cậu bé nghèo mồ côi cha mẹ

9/26/2014 10:30:30 AM
"Hoatdongtuthien News" - Những tháng qua, người dân ấp Phước Hạnh 2, xã Thạnh Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre chưa hết xót xa về hoàn cảnh đáng thương của em Huỳnh Văn Tâm (học sinh trường THCS Diệp Minh Châu – Bến Tre) con của ông/bà Huỳnh Văn Thành và Nguyễn Thị Thơm đã qua đời trong cơn bạo bệnh.
11.jpg
Huỳnh Văn Tâm, học sinh lớp 11 trường THCS Diệp Minh Châu, tỉnh Bến Tre

Một tháng 2 tang

Cha em trở bệnh nặng và mất vào ngày 15/05/2014. Nỗi đau mất cha chưa nguôi thì người mẹ cũng ra đi đột ngột vào ngày 29/05/2014. Bà con hàng xóm kể lại: "Khi hay tin mẹ Tâm mất mọi người ai cũng không tin là sự thật. Mọi người ai cũng xót thương cho thằng bé ngoan mà học giỏi. Hai vợ chồng đều là người hiền lành, tốt tính, hay giúp mọi người, chịu khó, ai kêu gì cũng làm. Vậy mà…”
Theo tìm hiểu từ địa phương, gia đình Tâm chuyển đến thuê đất dựng nhà sinh sống tại địa phương cách đây một năm. Cha em – ông Thành – làm thuê mướn, ai thuê gì làm nấy, mẹ em – bà Thơm – cũng vậy, có khi công việc quá nhiều làm không hết, khi thì không ai thuê. Họ sống trong căn chòi 20 mét vuông, xung quanh toàn gỗ mục nát che chắn cho mưa đỡ tạt vào nhà. Cứ mỗi cơn mưa đổ xuống thì ba người ngồi chụm với nhau giữa nhà để tránh mưa, nền nhà bằng đất nên mỗi trận mưa thì xói mòn lồi lõm, trơn trượt khó đi vô cùng.
Cha mẹ ra đi gia tài để lại cho Tâm là hũ kho quẹt – món ăn chính của gia đình – bộ bàn ghế cũ kỹ và một cái đèn con để Tâm học bài buổi tối cùng chiếc xe đạp cà tàng, ngoài ra không có gì đáng giá. Thêm vào đó, gia đình em vẫn còn nợ nần do trước đây cha mẹ buộc phải vay mượn trang trải tiền chữa bệnh hở van tim và xoay xở cho em được học hành.
 2011-12-15_11.37.56.jpg
Căn nhà bây giờ em Tâm ở đã được tu sửa lại, nhưng vẫn dột nát mỗi khi mưa gió

Chật vật kiếm tiền để đi học

Tuy nỗi đau to lớn xảy ra gần sát ngày thi nhưng không vì thế mà khiến Tâm bỏ cuộc, kết quả học tập cuối năm của em đạt học sinh xuất sắc. Em cho hay: “Em cố gắng học và thi đạt kết quả tốt để cho cha mẹ mỉm cười và em không phụ lòng của cha mẹ đã kì vọng nơi em.”
Là học sinh lớp 11 trường THCS Diệp Minh Châu, tỉnh Bến Tre, Tâm là cậu bé ngoan hiền, luôn có ý chí vượt khó vươn lên, được thầy cô bạn bè quý mến. Những lúc rảnh, Tâm thường kèm các bạn yếu hơn mình.
Từ khi cha mẹ mất, mọi lo toan cuộc sống, nợ nần cũng như cuộc sống mưu sinh Tâm phải tự lo lấy. Nhà trường giảm học phí, tặng sách giáo khoa cũ để hỗ trợ em đến trường, nhưng Tâm vẫn phải chật vật chưa lo đủ tiền học phí.
Cậu học sinh gầy gò không từ chối bất cứ công việc nào, từ phụ xe, phụ quán, phụ đám tiệc đến dọn dẹp nhà cửa thuê. Trừ tiền ăn hàng ngày cho bản thân, Tâm còn phải để dành tiền trả dần số nợ ngày trước bố mẹ em mượn.
Khi được hỏi về ước mơ của mình, Tâm tâm sự: “Em muốn mình học thật giỏi để sau này thi vào trường ĐHSP-TPHCM, ngành yêu thích nhất của em là giáo viên. Hồi trước em luôn ao ước học hết đại học sẽ về địa phương công tác, đỡ đần cha mẹ lúc về già, mỗi ngày thấy cha mẹ yếu dần em buồn lắm nhưng cứ hi vọng sẽ được báo hiếu cha mẹ. Nhưng bây giờ cha mẹ đã không còn, bà con thân thuộc thì không có ai, năm học mới đã tới mà hiện tại như thế này, có lẽ em phải tạm gác lại ước mơ của mình để lo cho cuộc sống trước, sau này nếu có điều kiện em sẽ theo đuổi ước mơ của mình tiếp.”
Trao đổi với chính quyền địa phương được biết, bước đầu mọi người giúp Tâm sửa sang lại nơi ở, kêu gọi mọi người chung tay giúp em, mỗi tháng trợ cấp cho em 5kg gạo, mắm muối, thường xuyên thăm hỏi và động viên em cố gắng vượt qua khó khăn trước mắt.

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về:
Em Huỳnh Văn Tâm, Số TK050044300661, Ngân hàng Sacombank.
Điện thoại liên hệ:0984384832 gặp em Tâm

DĐ HĐTT
Tag:    ,    ,    ,    ,
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi