Viettel Thanh Hoá: Hàng chục tỉ đồng giúp đồng bào thay đổi nhận thức, thoát nghèo

4/25/2015 8:57:48 AM
Người dân sẽ nhận được “cần câu cơm” để thay đổi cuộc sống, thoát cảnh nghèo khó.
Từ 17-20/4, đoàn công tác của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đã lên huyện Mường Lát, Thanh Hoá khảo sát việc thực hiện chương trình Hỗ trợ giảm nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP đồng thời tiếp tục nghiên cứu hỗ trợ giai đoạn tiếp theo. Theo đó, đến nay, Viettel đã hỗ trợ đồng bào các dân tộc huyện Mường Lát gần 20 tỉ đồng và con số hỗ trợ Mường Lát sẽ lên đến trăm tỉ đồng trong thời gian tới.

Giai đoạn 2009-2014, Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel đã hỗ trợ 1.209 hộ gia đình trong huyện Mường Lát sửa chữa nhà ở với kinh phí 5 triệu đồng/nhà, tổng hơn 6 tỉ đồng. Việc hỗ trợ này đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng bào các dân tộc huyện miền núi biên giới nghèo, xa nhất Thanh Hoá này đã có chỗ ăn ở tốt hơn, sớm ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế. Chính sách này cũng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần cùng huyện thực hiện chương trình 167 xoá nhà tranh tre nứa lá trên địa bàn.

vietel-1.jpg

Ông Én rất vui khi được nhận bò từ Tập đoàn Viettel.

Ông Hoàng Thanh Tâm - Trưởng bản Poọng, xã Tam Chung - nói: “Có tiền hỗ trợ của Viettel, bà con sửa được nhà, có chỗ ăn ở tử tế nên yên tâm sản xuất”. Bản Poọng từng là bản nghèo nhất của huyện, một thời kỳ bị “cơn lốc” ma tuý càn quét xơ xác. Đến nay, bản đã đổi thay nhiều, nhà cửa chắc chắn, sạch sẽ. “Cái được nhất của bà con là đã biết thay đổi nhận thức, biết thi nhau làm lấy kinh tế chứ không chờ vào nhà nước như trước”, ông Hoàng Thanh Tâm bộc bạch.

Bên cạnh hỗ trợ sửa chữa nhà ở, chính sách tặng bò lai sind cho nông dân nghèo đã phát huy hiệu quả tích cực. Đến nay, Tập đoàn Viettel dã cung cấp 102 con, đến 23/4 cấp tiếp 200 con. Theo chương trình, đến 2016 Viettel sẽ cấp hơn 1.000 con bò cho đồng bào nơi đây.

vietel-2.jpg

Ông Vi Văn Én tự chăm sóc bò...

Con bò Viettel tặng đồng bào đã trở thành tài sản quý báu và góp phần không nhỏ trong việc thay đổi tập quán canh tác và lối sống. Vợ chồng anh Hà Văn Hoà, chị Lương Thị Niên (bản Poọng) được Viettel tặng bò tháng 11/2014. Cả gia đình coi con bò là tài sản quý nên rất chăm. “Con bò giúp chúng tôi biết trồng cây lúa nước ven suối và hy vọng nó sẽ đẻ ra bò con cho kinh tế nhiều hơn”, anh Hoà nói.

Ông Vi Văn Én cùng bản cũng được cấp bò tháng 11/2014. Ngày nào ông cũng tự tay đi chăn bò, yêu quý và chăm sóc. Không có hộ nào nhận bò rồi làm thịt hay bán cho ai. “Chính quyền làm rất nghiêm, ai mà mổ bò ăn thịt hay bán đi sẽ không được nhận bất kỳ hỗ trợ nào nữa, với lại, ai cũng quý bò, nó là tài sản lớn nên phải giữ”, ông Vi Văn Én thật thà nói.

Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel cũng đã hỗ trợ hàng chục tỉ đồng cho phát triển y tế, giáo dục, thông tin liên lạc. Theo đó, Viettel đã chi 2 tỉ đồng cho Quỹ Khuyến học của huyện. Đến nay đã hỗ trợ, giúp đỡ hàng chục học sinh, giáo viên khó khăn. Hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát 1 xe cứu thương trị giá 535 triệu đồng và 9 gói vật tư, trang thiết bị y tế hơn 2,4 tỉ đồng. Sự hỗ trợ kịp thời này đã giúp BV nâng cao uy tín, năng lực chữa bệnh. Hiện bệnh viện luôn quá tải vì không chỉ đồng bào các dân tộc trong huyện đến chữa trị mà luôn đón tiếp, chữa trị cho ít nhất 20 bệnh nhân nước bạn Lào.

Ngoài ra, Viettel còn hỗ trợ đào tạo y tế thôn bản với số tiền hơn 873 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2015, Tập đoàn đã xây dựng xong Trạm y tế bản Co Cài (xã Trung Lý) với số tiền hơn 3,6 tỉ đồng. Hiện Viettel đang xúc tiến hỗ trợ xây dựng hệ thống truyền thanh không dây trên toàn huyện với kinh phí hơn 30 tỉ đồng. Trước đó, tập đoàn đã hỗ trợ hàng trăm điện thoại bàn, gần 60 tivi và bộ đầu thu…

vietel-3.jpg

 Trạm Y tế bản Co Cài, xã Trung Lý được Viettel đầu tư hơn 3,6 tỉ đồng.

Với tinh thần vừa hỗ trợ đồng bào về vật chất, vừa giúp đồng bào thay đổi tập quán canh tác, nâng cao năng suất, Viettel đã hỗ trợ hơn 22 tấn giống ngô lai, 23 tấn giống lúa lai, lúa thuần. “Năng suất, hiệu quả khi áp dụng giống ngô, lúa này thấy rõ. Ngô đạt 30 tạ/ha, lúa đạt 45 tạ/ha. Quan trọng hơn, sự hỗ trợ của Viettel đã giúp bà con thay đổi dần tập quán canh tác. Xưa nay nhân dân chỉ biết trông chờ vào thiên nhiên nhưng đến nay đã biết trồng cây lúa lai, làm hai vụ và có ý thức vươn lên thoát nghèo. Nông dân đã biết đầu tư máy móc, công cụ để chủ động sản xuất nông nghiệp, đã biết trồng cỏ nuôi bò, làm chuồng trại chăn nuôi”, ông Cao Văn Cường – Chủ tịch UBND huyện Mường Lát khẳng định.

Theo Đảng uỷ, BGĐ Chi nhánh Viettel Thanh Hoá, trong chương trình hỗ trợ huyện nghèo theo tinh thần Nghị quyết 30a của Chính phủ, Viettel Thanh Hóa đã hỗ trợ cho 1.144 hộ nghèo thuộc 2 huyện Bá Thước và Mường Lát. Bên cạnh đó, bằng các chương trình hỗ trợ khác, Viettel Thanh Hóa cũng đã ủng hộ hàng chục tỷ đồng để giúp người nghèo trên địa bàn tỉnh, tạo động lực quan trọng góp phần cùng chính quyền và người dân nỗ lực vượt khó, vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

Sau 5 năm thực hiện chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo tinh thần Nghị quyết 30a của Chính phủ, huyện Bá Thước và Mường Lát đã có nhiều đổi thay vượt bậc, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm đáng kể. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển biến tích cực, người dân đã có ý thức vươn lên tự thoát nghèo.


Theo Xuân Hùng/Laodong.com.vn
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi